Kích thước chữ
Sau khi thu hoạch xong, để đảm bảo hạt tiêu có có thể tiêu thụ, chất lượng hạt tốt, giữ được lâu, bà con cần chú ý đến kỹ thuật chế biến và bảo quản đúng cách.
- Chùm tiêu sau khi hái về tiến hành tuốt lấy quả ngay hoặc có thể dồn lại để 2-3 ngày sau mới tuốt.
- Đem số tiêu đã tuốt phơi trên sân xi măng có trải một lớp bạt để tránh lẫn cát, phơi nắng từ 3-4 ngày cho hạt khô hẳn.
- Tiêu được phơi một lớp dày khoảng 2-3cm, thường xuyên đảo 4-5 lần/ngày để đảm bảo các hạt khô đều nhau.
- Khi hạt tiêu xanh chuyển từ màu xanh sang màu đen, độ ẩm đạt 12-13% là có thể đem bảo quản [1],[2].
Chú ý: Sàng sảy sạch sẽ để loại bỏ các tạp chất rồi mới tiến hành đóng vào bao.
- Để sản xuất ra tiêu sọ, bà con phải lựa chọn những chùm có hơn 50% quả chín đỏ. Hái xong đem ủ 2-3 ngày đêm, sau đó tuốt hạt, cho vào bao và đem ngâm trong nước từ 7-10 ngày, trong thời gian ngâm cần thay nước thường xuyên.
- Khi thấy vỏ hạt nát ra, cho hạt vào rổ hoặc vào máy xát hết lớp vỏ và phơi 1-2 nắng đến khi hạt có độ ẩm đạt 12-13% thì mang đi bảo quản [1].[2].
Tài liệu tham khảo
[1] Hoàng Thanh Tiệm và cộng sự (2007), Kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến hồ tiêu, NXB Nông nghiệp Hà Nội.
[2] TS. Đặng Bá Đàn và cộng sự (2018). Tài liệu tập huấn - Kỹ thuật sản xuất cây hồ tiêu bền vững, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.
Bài viết liên quan