Kỹ thuật thu hoạch tiêu

Kích thước chữ

Song song với kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật thu hoạch cũng rất quan trọng vì nó quyết định lớn đến chất lượng mẫu mã và giá thành của nông sản. 

Hướng dẫn một số kỹ thuật thu hoạch tiêu

Thời điểm và kỹ thuật thu hái

  • Tiêu được thu hoạch khi trên chùm có lác đác vài quả chín đỏ hoặc cả chùm đã chuyển sang màu xanh vàng, không thu hái những chùm xanh non sẽ làm giảm năng suất và phẩm chất hạt tiêu [1].
  • Trước khi thu hoạch, bà con trải bạt xung quanh gốc tiêu để tránh rơi vãi ra đất.
  • Dùng kéo hoặc tay bấm rời chùm quả, không rứt chùm quả vì nếu làm vậy sẽ gây ra vết thương ở các đốt mang chùm quả, tạo điều kiện cho sâu bệnh tấn công [2].
Thời điểm và kỹ thuật thu hái
Thời điểm thu hoạch tiêu

Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch

Sau khi hái xong, nhặt sạch lá, tạp chất bị lẫn vào rồi đóng vào bao xác rắn, buộc chặt và vận chuyển về khu vực chế biến và bảo quản [2].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Hoàng Thanh Tiệm và cộng sự (2007), Kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến hồ tiêu, NXB Nông nghiệp Hà Nội.

[2] TS. Đặng Bá Đàn và cộng sự (2018). Tài liệu tập huấn - Kỹ thuật sản xuất cây hồ tiêu bền vững, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.