Bệnh thối thân vi khuẩn trên lúa
Bệnh thối thân vi khuẩn trên lúa
Bệnh thối thân vi khuẩn trên lúa
Bệnh thối thân vi khuẩn trên lúa

Bệnh thối thân vi khuẩn trên lúa

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Erwinia sp. gây ra.

- Thời tiết ẩm ướt, sương mù nhiều, độ ẩm không khí cao, ruộng phèn, ngập nước, chăm sóc kém là những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công cây lúa.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thối thân trên lúa
Biểu hiện bệnh thối thân trên lúa
Biểu hiện bệnh thối thân trên lúa
Biểu hiện bệnh thối thân trên lúa

- Ban đầu, cây lúa héo trong khi lá vẫn còn xanh sau đó lá úa vàng, rễ chuyển sang màu nâu đen. Cắt dọc thân cây nhiễm bệnh thấy có dịch khuẩn bên trong và mùi thối đặc trưng.

- Trên bẹ lá, thân, lóng và gốc cây xuất hiện các vệt có màu nâu sẫm đến đen, mọng nước sau đó thối rữa. Khi nhổ lúa lên, chồi bị đứt ngay gốc và ngửi thấy mùi khó chịu.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối thân trên lúa

- Bệnh thối thân cây lúa do vi khuẩn lây lan rất nhanh, khiến lúa chết từng chòm hoặc thậm chí lan rộng ra khiến cả ruộng lúa chết rụi hoàn toàn.

- Vi khuẩn tấn công vào giai đoạn lúa trổ làm cho mạch dẫn bị tắc nghẽn, cây không thể hút chất dinh dưỡng, khiến cho bông khô, hạt lép.

- Ngoài ra, ruộng lúa nhiễm bệnh thối thân vi khuẩn rất rễ bị tấn công bởi nấm bệnh đạo ôn, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản lượng và năng suất lúa, khiến lợi ích kinh tế của người nông dân giảm sút mạnh.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học chứa hoạt chất: Bismerthiazol, Triadimefon,....

Cảnh báo! Hầu hết các loại thuốc BVTV đều vô cùng độc hại, ngoài tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, còn gây mất cân bằng sinh thái, khiến đất cằn cỗi, biến chất. Nông sản tồn dư hóa chất không thể tiêu thụ và xuất khẩu sang các thị trường lớn.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Thối thân vi khuẩn là bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa mạnh đến năng suất lúa ở nước ta trong những năm gần đây. Sử dụng BS01 - Chaetomium, chứa nấm Trichoderma spp. cùng 35 chủng Chaetomium spp., để phòng trị bệnh thối thân vi khuẩn đang là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Các chủng nấm trong thành phần sản phẩm có khả năng tiết kháng sinh, ức chế sự sinh trưởng đồng thời đối kháng trực tiếp với tác nhân gây bệnh thối thân.

- Đặc biệt, nấm Chaetomium spp. trong thành phần sản phẩm còn có khả năng kích thích cây trồng tạo ra kháng thể, chống lại nhiều loại tác nhân gây bệnh khác trên lúa như đạo ôn, lem lép hạt, tiêm hạch,...

- BS01 - Chaetomium đem lại hiệu quả tối ưu trong việc bảo vệ ruộng lúa khỏi nhiều tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cải thiện hệ vi sinh trong đất làm cho đất màu mỡ, góp phần giảm thiểu đáng kể chi phí phân bón cho bà con nông dân, được xem là người bạn đồng hành cùng bà con trong những vụ mùa bội thu, 

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Pha với liều lượng 200g/200 lít nước

Phun ướt đẫm thân - lá và vùng đất dưới gốc, phun 2 - 3 lần cách nhau 5 - 7 ngày.

- Phòng bệnh: Pha với liều lượng 200g/400 lít nước.

Phun ướt đẫm các bộ phận của cây lúa để phòng ngừa khi bệnh chưa xuất hiện. Phun từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để tăng tính hiệu quả  trong việc trị bệnh thối thân vi khuẩn trên lúa, bà con nên phun phối hợp sản phẩm BS01 - Chaetomium với BS06 - Nano Đồng khi cây có dấu hiệu của bệnh.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Bệnh khác của cây

Xem thêm