Kích thước chữ
Vú sữa là loại cây ăn quả nhiệt đới, có vị ngọt thanh mát, hàm lượng dinh dưỡng cao nên cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Đây được xem là loại trái cây có giá trị kinh tế xuất khẩu khá cao, góp phần cải thiện thu nhập của bà con nông dân. Bên cạnh đó, lá và quả vú sữa có màu sắc rất bắt mắt nên thường được trồng để làm cảnh.
Tên thường gọi: Vú sữa
Tên khoa học: Chrysophyllum cainito thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae)
Cây vú sữa có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ, sau đó trồng lan rộng ra các nước như: Ấn Độ, Thái Lan, Srilanka,.... Tuy nhiên nó chỉ được trồng với mục đích chính là làm cảnh và che bóng. Ở nước ta, vú sữa được xem là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng, được trồng ở khắp nơi nhưng tập trung chủ yếu ở các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ như: Long An, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp,..[1].
Có thể nhận biết cây vú sữa thông qua các đặc điểm sau:
Nhiệt độ
Ẩm độ
Gió
Đất đai
Vú sữa là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng giúp giảm cân, cung cấp gluxit cho cơ thể, tăng cường chắc khỏe xương, bổ sung nước và chất xơ, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai. Lá của cây vú sữa có tác dụng chống lại một số bệnh như: Đau nhức xương khớp, đái tháo đường,..[5].
Tài liệu tham khảo
[1] KS. Nguyễn Mạnh Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (2007), Trồng - Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh Xoài - Vú sữa - Sapo - Dừa, NXB Nông nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh.
[2] Trường THPT Thanh Miện (2021), Cây vú sữa (Chrysophyllum cainito). Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương.
[3] Trung tâm chuyển giao giống cây ăn quả chất lượng cao - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Cây vú sữa - Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa.
[4] Trung Tâm Chuyển giao Công nghệ và hợp tác trang trại VietGap, “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa”, Viện Nghiên cứu giống cây trồng Trung Ương.
[5] Tạp chí sức khỏe (2015), “Khám phá tác dụng tuyệt vời của vú sữa”. Báo Ninh Thuận.
[6] Thi Hà (2021), Vú sữa Sóc Trăng giá gần nửa triệu một kg ở Mỹ.