Kỹ thuật thu hoạch xoài

Kỹ thuật thu hoạch xoài

Để quả xoài sau khi thu hoạch được đảm bảo về chất lượng, mẫu mã đẹp và giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng thì bà con cần lưu ý khâu kỹ thuật thu hái quả cũng như cắt tỉa, làm sạch quả để quả đạt tiêu chuẩn cao. 

Kỹ thuật thu hoạch xoài

Khi sơ chế, bảo quản, bà con cần lưu ý thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau: 

Xác định độ chín sinh lý của quả

  • Thời gian chín của quả xoài phụ thuộc các yếu tố như giống xoài, điều kiện thời tiết vùng trồng, chế độ chăm sóc,… 
  • Khi trên cây đã xuất hiện một số quả chín, quả có màu vàng hoặc cắt ra thấy hạt đã cứng, phần thịt quả có màu vàng nhạt, ở xung quanh quả có lớp phấn mỏng [1]. 

Thời điểm và kỹ thuật thu hái

  • Nên thu hái vào những ngày nắng ráo,  dùng kéo cắt từng quả, lưu ý nhẹ tay, tránh làm bầm giập, tổn thương bề mặt quả. 
  • Tốt nhất là nên thu hái từng quả, không nên rung cây làm rơi, quả sẽ dễ bị giập nát gây hỏng và làm giảm chất lượng mẫu mã. 
  • Không nên cắt quá sát vào quả, nên để lại một đoạn cuống phía trên dài khoảng 2 - 5cm cho quả ít bị chảy mủ [2]. 

Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch quả xoài sau thu hoạch

  • Bà con dùng kéo hoặc dao sạch cắt bỏ hết lá phía trên cuống đi để hạn chế sự mất hơi nước và giữ xoài lâu hơn. 
  • Loại bỏ hết các quả bị hư thối, xây xát để hạn chế việc lây lan, thối hỏng những quả khác trong quá trình bảo quản [3]. 
  • Bà con vệ sinh quả bằng cách dùng giấy mịn lau nhẹ nhàng vết bẩn, bồ hóng trên quả. Có thể sử dụng miếng vải mềm chấm vào nước phèn chua rồi lau sạch các vết mủ trên quả [2],[3]. 

Lưu ý: Chỉ lau nhẹ nhàng trên những vết bẩn, vết mủ, tránh lau mạnh tay dễ làm mất lớp phấn trên quả.

 

Tài liệu tham khảo

[1] KS Đông Đức (2016). Thu hoạch và xử lý để xoài đạt năng suất cao, mẫu mã đẹp. Nông nghiệp Việt Nam.

[2] Chuyên đề Hãy quan tâm tới bảo quản nông sản để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, Hà Nội (2009).

[3] Trung tâm Thông tin KH & CN TP Hải Phòng, Thu hoạch bảo quản xoài.