Xử lý và chăm sóc cây xoài sau thu hoạch

Kích thước chữ

Sau khi thu hoạch, khâu xử lý và chăm sóc cây là rất cần thiết. Bà con cần chú ý các kỹ thuật tỉa cành tạo độ thông thoáng, rửa vườn để hạn chế nấm khuẩn, côn trùng gây hại cho vụ sau. Ngoài ra còn phải chú trọng việc chăm sóc cây sau thu hoạch giúp cây phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh cho một vụ mùa bội thu tiếp theo.   

Kỹ thuật tỉa cành, rửa vườn xoài sau thu hoạch

Bà con cần cắt tỉa bớt những cành vô hiệu ở cây sau thu hoạch, các cành bị sâu bệnh gây hại từ vụ trước và cắt bỏ những cuống quả còn sót lại trên cây để tạo độ thông thoáng, tránh bị nhiễm bệnh từ cành này qua cành khác [1].  

  • Việc cắt tỉa cành còn giúp cây tạo ra những cành mang quả mới, thuận lợi cho việc ra hoa vụ tới.
  • Bà con nên dùng dao cắt cành sắc, sạch sẽ cắt bỏ những cành bị sâu bệnh hại, cành bị che khuất ánh sáng, cành vô hiệu, các cành già cho ít quả, để nhằm mục đích tạo bộ tán cây, giúp cho cây thông thoáng hơn.
  • Sau khi cắt tỉa xong, bà con cần dọn dẹp sạch sẽ vườn để tránh lây nhiễm sâu bệnh hại, có thể sử dụng vôi bột hòa trộn với nước để quét lên gốc cây, các cành đã cắt tỉa để tránh cho cây nhiễm bệnh và nhanh liền vết thương [1]. 

Sau khi thu hoạch, bà con nên sử dụng sản phẩm BS06 - Nano đồng để phục hồi, rửa vườn sau thu hoạch. 

Kỹ thuật chăm sóc cây xoài sau thu hoạch

Sau mỗi lần thu hoạch, vườn xoài sẽ rụng lá nhiều,...Chính vì thế nên bà con cần dọn dẹp sạch sẽ khu vườn để tránh bị nhiễm bệnh cho cây ở vụ tiếp theo.

  • Ngoài việc dọn dẹp các tàn dư sau thu hoạch, cần cắt bỏ đi những quả dại mọc xung quanh gốc xoài để cây có thể hấp thu được dinh dưỡng một cách tốt nhất và không phải cạnh tranh ánh sáng cũng như nguồn dinh dưỡng qua lại với những cây khác [1]. 
  • Sau khi thu hoạch, cây xoài cần được duy trì ẩm độ đất khoảng 50-60%. Vì vậy, bà con cần tưới nước thường xuyên để bão hòa độ ẩm cho đất. 
  • Sau khi thực hiện khâu cắt tỉa cành, tạo tán cho cây, bà con nên bón phân để cây kịp thời đón nhận được nguồn dinh dưỡng sau một mùa thu hoạch và giúp cây nhanh chóng hồi phục. Bà con có thể kết hợp sử dụng phân bón vô cơ và phân hữu cơ để bón cho cây giúp cây nhanh phục hồi [2].

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Cẩm nang cây trồng. Kỹ thuật chăm sóc xoài phục hồi nhanh thời kỳ sau thu hoạch.

[2] Nguyên Khê (2022). Chăm sóc xoài sau thu hoạch, Nông nghiệp Việt Nam.