Chăm sóc, bón phân cây xoài dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Cây xoài dưới 1 năm tuổi là giai đoạn quyết định đến sự sinh trưởng của cây và ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất mỗi vụ. Vì vậy, bà con cần chú ý một số kỹ thuật chăm sóc, bón phân cũng như cách phòng trừ sâu, bệnh hại để cây phát triển khỏe mạnh. 

Kỹ thuật chăm sóc cây xoài dưới 1 năm tuổi

Dọn dẹp vệ sinh

 • Thường xuyên dọn sạch các tàn dư, bao bì rác thải để tránh các mầm bệnh gây hại cho cây. 
 • Làm cỏ đều đặn để tránh cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây xoài [1].  

Cắt tỉa, bấm đọt

Cắt tỉa, bấm đọt cho cây xoài
Cắt tỉa, bấm đọt cho cây xoài
 • Cần phải loại bỏ các đọt xấu, đọt dính sâu bệnh để tránh lây nhiễm sang các bộ phận khác và các cây xung quanh. 
 • Bà con có thể sử dụng rơm, cỏ khô rải xung quanh gốc cây bán kính từ 0,8- 1m và để trống phần diện tích cách gốc khoảng 20cm để hạn chế cỏ dại, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước và sâu hại [2].

Tưới nước

Tưới nước cho cây xoài
Tưới nước cho cây xoài
 • Trong giai đoạn đầu mới trồng, cần duy trì việc tưới nước cho cây từ 3- 4 ngày/lần. Về sau thì lượng nước tưới sẽ giảm dần nhưng vẫn phải đảm bảo được đủ độ ẩm cho diện tích đất xung quanh gốc cây [1]. 

Kỹ thuật bón phân cho cây xoài dưới 1 năm tuổi

Bón gốc

 • Phân tổng hợp: Có thể cân đối dinh dưỡng bằng phân bón tổng hợp NPK 16-16-8. Sử dụng 300-500g phân NPK 16-16-8 + 300g ure cho mỗi cây. Nên chia 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa [3].
 • Phân hữu cơ vi sinh: Nên lựa chọn dòng sản phẩm hữu cơ vi sinh có uy tín và thương hiệu như BS21- Humic vi sinh (khỏe cây, tốt đất) để bón gốc giúp phát triển bộ rễ khỏe, to thân, dày lá.

Bón lá

 • Bà con cần sử dụng các dòng phân bón qua lá chứa đầy đủ khoáng trung, vi lượng, nên sử dụng BS14- Amino (dinh dưỡng cao cấp) để giúp cây tăng khả năng quang hợp, vận chuyển và chuyển hóa dinh dưỡng, giúp khỏe cây, dày lá, sung cây.
Bộ đôi kích thích xoài ra rễ nhanh, bật chồi mạnh
Bộ đôi kích thích xoài ra rễ nhanh, bật chồi mạnh

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây xoài 

Phòng trừ sâu hại

 • Giai đoạn này, cây xoài thường chịu sự tấn công của một số loài côn trùng như rầy bông, rệp sáp, rệp dính, rầy mềm, câu cấu xanh,... Chúng chích hút, cắn phá các bông, chồi non, rách lá non khiến cây bị suy yếu, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây [4].
 • Sản phẩm BS25- Insect hiện nay đang được bà con tin dùng trong việc phòng trừ và tiêu diệt côn trùng gây hại cho cây xoài. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh tiên tiến mang tới hiệu quả lâu dài, an toàn và đặc biệt không để lại tồn dư trong nông sản.

Phòng trừ bệnh hại

 • Ngoài ra, cây xoài còn xuất hiện các bệnh như thán thư, phấn trắng, khô đọt, thối rễ… gây hại nặng nề trên chồi, lá, cành non và rễ cây làm cây bị yếu đi, không có khả năng chống đỡ, nặng có thể gây đổ và chết cây [4]. 
 • Lúc này bà con có thể sử dụng BS01- Chaetomium,các chủng nấm đối kháng trong sản phẩm giúp tiêu diệt và bảo vệ cây trồng khỏi tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả, an toàn.

 

Tài liệu tham khảo

[1] KS. Thái Hà và cộng sự (2011), Bạn của nhà nông- Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài, NXB Hồng Đức.

[2] GS. TS. Lê Văn Tố và cộng sự (2006), Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả theo ISO (Quyển 5: Cây xoài), NXB Lao động Xã hội.

[3] Nguyễn Tiến Huyền và cộng sự (2014), Giáo trình mô đun: Trồng và chăm sóc xoài – Nghề Trồng xoài, ổi, chôm chôm, Hà Nội. 

[4] Cẩm nang cây trồng. Sâu bệnh hại cây xoài.