Kỹ thuật bảo quản xoài

Kích thước chữ

Bảo quản quả sau thu hoạch cũng là khâu rất quan trọng, nhiều người nông dân chủ quan, không chú trọng trong khâu bảo quản sản phẩm, dẫn đến sự hư hại do các loại nấm mốc xâm nhập lên sản phẩm, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất, sản lượng và mẫu mã quả. 

Cách bảo quản xoài

Cách xử lý và bảo quản xoài
Cách xử lý và bảo quản xoài
  • Trước tiên, bà con cần phải loại bỏ những quả bị sâu bệnh, quả bị trầy xước ngay khi vừa thu hoạch để tránh lây nhiễm qua các quả khác trong khi bảo quản.
  • Dùng khăn mềm ẩm lau nhẹ bụi bám trên phần vỏ quả. Sau đó, nhúng quả xoài vào trong nước có nhiệt độ luôn ổn định là 50°C trong khoảng 10 phút để nhằm mục đích bảo quản xoài được lâu hơn và có thể khống chế được các loài côn trùng hại như ruồi đục quả cũng như nấm gây bệnh thán thư gây thối hỏng quả [1]. 
  • Sau khi thu hoạch có thể trải một lớp báo phía dưới rồi xếp xoài lên trên để cho ráo mủ, rồi sau đó xếp xoài vào sọt có lót giấy mềm phía dưới và xung quanh đáy sọt.

Nếu muốn xoài được bảo quản lâu hơn thì tốt nhất nên để vào kho hoặc xe lạnh ở nhiệt độ từ 6- 11°C và độ ẩm từ 80- 90%. Cách này có thể bảo quản xoài được từ 4- 8 tuần. Sau đó lấy ra để quả ở nhiệt độ thường để thúc đẩy sự chín của quả, mẫu mã sẽ đẹp hơn và phẩm chất quả cũng tốt hơn [2]. 

Lưu ý

  • Khi đặt quả xoài vào sọt thì cầm nhẹ nhàng tránh làm mất lớp phấn trên quả, nên sử dụng găng tay. 
  • Tránh để cuống quả đâm vào các quả khác để đề phòng lây nhiễm, thối hỏng toàn bộ quả. 
  • Nên xếp quả vào sọt tre hoặc thùng gỗ hay thùng cát- tông, xếp sao cho cuống quả quay xuống phía dưới để hạn chế nhựa chảy vào vỏ quả khác. 
  • Nên đặt sọt xoài ở nơi râm mát và tránh ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp vào quả. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] KS Đông Đức (2016). Thu hoạch và xử lý để xoài đạt năng suất cao, mẫu mã đẹp. Nông nghiệp Việt Nam.

[2] Chuyên đề Hãy quan tâm tới bảo quản nông sản để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, Hà Nội (2009).