Kích thước chữ
Bắp cải là loại rau chủ lực trong họ Cải, được trồng phổ biến ở nước ta và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đây là loại rau ăn lá có giá trị kinh tế cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.
Tên thường gọi: bắp cải, bắp cải, bắp sú, sú
Tên khoa học: Brassica oleracea thuộc họ Cải (Brassicaceae)
Bắp cải chứa nhiều loại vitamin cùng nhiều chất khoáng cần thiết cho sức khỏe con người như photpho, canxi, lưu huỳnh, sắt,... Cây bắp cải khá dễ trồng, được thị trường ưa chuộng và là loại rau có giá trị xuất khẩu cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình.
- Thân ngoài: Mang các lá không cuộn thành bắp, xếp thành hình xoắn ốc, chiều cao từ 15 - 50cm tùy thuộc vào giống và kỹ thuật chăm sóc.
- Thân trong: Mang các lá không có màu xanh. Thân trong càng ngắn thì bắp cuốn càng chặt và chắc.
- Lá ngoài: Màu xanh thẫm hoặc xanh nhạt hoặc tím tùy giống. Lá ngoài có nhiệm vụ quang hợp nuôi cây và bắp.
- Lá trong: Màu trắng ngà, vàng nhạt, tím hoặc xanh nhạt tùy giống. Số lượng và khối lượng của mỗi lá trong sẽ quyết định đến năng suất của cây.
Nhiệt độ
Đất
Nước
Cây cải bắp có giá trị kinh tế cao, được tiêu thụ nhiều trong nước và xuất khẩu. Tại Lâm Đồng, hai huyện Đơn Dương, Đức Trọng có diện tích trồng bắp cải khá lớn, chiếm khoảng 40 - 45%.
So với nhiều loại cây trồng khác, bắp cải đem lại giá trị cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Trung bình 1ha bắp cải sẽ cho sản lượng 25 – 30 tấn, lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu đồng [3]
Tài liệu tham khảo
[1] Tạ Thu Cúc, 2007. Kỹ thuật trồng rau sạch, NXB Phụ Nữ, trang 6 - 9.
[2] Nguyễn Mạnh Chinh, 2007. Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ăn lá, NXB Nông nghiệp, trang 11 - 12.
[3] Tài liệu mạng: Hà Cao, Bắp cải trái vụ thu nhập khá, Báo Nông Nghiệp Việt Nam.