Chăm sóc và bón phân cho bầu giai đoạn ra hoa

Kích thước chữ

Cây bầu cần nhiều dinh dưỡng và sự chăm sóc cẩn thận trong giai đoạn ra hoa. Nếu người trồng không chú tâm hoặc thiếu kỹ thuật chăm sóc - bón phân, cây có thể cho hoa ít, tỉ lệ đậu quả thấp, năng suất và sản lượng quả sẽ không được đảm bảo. Bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật và lưu ý cơ bản dưới đây để áp dụng cho việc canh tác cây bầu trong giai đoạn ra hoa.

Chăm sóc cây bầu giai đoạn ra hoa

Tưới nước

 • Tưới nước cho cây 2 lần/ ngày, lượng nước tưới cho cây bầu trong giai đoạn này sẽ nhiều hơn so với giai đoạn cây con [1].
 • Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu mà có thể gia giảm số lần tưới, đảm bảo độ ẩm đất dao động từ 85 - 90%.

Lưu ý: Thiếu nước trong giai đoạn này sẽ khiến cho cây sinh trưởng kém, ra hoa chậm, tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái. Tưới quá nhiều nước sẽ làm rễ hư thối, cây bị vàng và còi cọc và thậm chí là chết.

Thụ phấn nhân tạo

Thụ phấn nhân tạo giúp nâng cao tỉ lệ đậu quả, đây là phương pháp truyền thống mang lại hiệu quả tương đối khả quan, được hầu hết người nông dân áp dụng trên các cây họ bầu bí.

 • Thời gian thụ phấn

Thời gian thích hợp nhất để thụ phấn cho cây là 7 - 9 giờ sáng.

 • Cách phân biệt hoa đực và hoa cái

Phân biệt hoa bầu
Cách phân biệt hoa bầu

- Hoa đực: Mọc ở nách nhánh, mỗi nách có thể mọc một cụm gồm nhiều hoa đực.

- Hoa cái: Mọc từ nách lá, mỗi nách thường mọc 1 hoa. Bên dưới hoa cái sẽ có một “quả” bầu nhỏ, nếu được thụ phấn “quả” này sẽ phình to thành quả bầu, ngược lại sẽ thối và rụng.

 • Các bước thụ phấn

Thụ phấn cho cây bầu
Thụ phấn cho cây bầu

- Bước 1: Ngắt bỏ hoa đực khỏi cây đồng thời loại bỏ các cánh hoa.

- Bước 2: Chạm hoặc xoay nhẹ nhị của hoa đực lên đầu vòi nhụy của hoa cái.

Lưu ý: Hoa được chọn để thụ phấn phải to đẹp, hoàn chỉnh, không bị sâu bệnh tấn công.

Kiểm soát sâu bệnh trên cây bầu giai đoạn ra hoa

Sâu hại 

Sản phẩm trừ sâu, côn trùng sinh học cho bầu
Sản phẩm trừ sâu, côn trùng sinh học cho cây bầu
 • Ở giai đoạn ra hoa, cây bầu thường bị bọ trĩ, rầy mềm, ruồi đục lá, bọ rầy dưa,... tấn công. Nếu số lượng sâu - côn trùng gây hại lớn mà không có biện pháp kiểm soát phù hợp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sống của cây, làm số lượng hoa giảm, khả năng đậu quả thấp.
 • Tiến hành phun BS25 - Insect để phòng ngừa và xử lý côn trùng phá hại trên cây bầu trong giai đoạn này. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, chứa nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bacillus thuringiensis,... có khả năng tiêu diệt hiệu quả nhiều tác nhân phá hại như rầy mềm, bọ trĩ, bọ rầy dưa,.... Đặc biệt, phun BS25 - Insect không gây ra hiện tượng kháng thuốc trên sâu - côn trùng, sản phẩm hoàn toàn an toàn cho con người và môi trường, có thể sử dụng trong canh tác hữu cơ.

Bệnh hại 

 • Thán thư, khảm, phấn trắng là những bệnh phổ biến và gây hại xuyên suốt trong quá trình phát triển của cây bầu. Những bệnh này gây hại nặng trong giai đoạn ra hoa có thể khiến cây còi cọc, kém sức sống, hoa rụng, không đậu quả hoặc thậm chí là cây chết.
 • Bà con có thể sử dụng BS02 - Tika để phòng ngừa nấm khuẩn, kiểm soát và xử lý nầm mệnh cho cây bầu trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, phun sản phẩm cho cây trồng còn góp phần cân bằng hệ vi sinh, cải thiện chất lượng đất, góp phần giảm chi phí canh tác và tăng lợi nhuận cho người dân.

Bón phân cho cây bầu giai đoạn ra hoa

Phân bón hóa học

Sau khi bón thúc lần thứ 6 ở giai đoạn cây con, bà con tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho cây bầu bằng cách bón phân định kỳ từ 7 - 10 ngày/ lần.

 • Liều lượng bón cho 1.000m2 là  7 - 8kg phân bón NPK 20 - 20 - 15 [2].

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bón phân vi sinh trong giai đoạn này giúp cây xanh tốt, khỏe mạnh; kích thích bộ rễ phát triển để dễ dàng hấp thu dinh dưỡng nuôi hoa, tích trữ dinh dưỡng cho quá trình tạo quả.

 • Bón gốc

- Có thể sử dụng các loại phân bón vi sinh hữu cơ có thương hiệu, được phân phối bởi các đơn vị uy tín để bón cho cây trong giai đoạn này..

 • Phun lá

Dinh dưỡng bón lá cho cây bầu
Dinh dưỡng bón lá kích thích cây bầu ra hoa

- Bên cạnh thụ phấn nhân tạo, thì việc phun qua lá các sản phẩm chứa khoáng đa, trung, vi lượng để kích thích cây ra hoa cái nhiều, trổ bông đồng loạt là thật sự cần thiết. Bà con có thể tham khảo và sử dụng BS15 Nuti để phun lá trong giai đoạn này.

- Sản phẩm sử dụng công nghệ khoáng ở dạng dễ hấp thụ (EDTA), chứa Bo, Kẽm. Phun BS15 - Nuti có khả năng giúp cây ra hoa nhiều, trổ bông đều, cuống hoa to, tỉ lệ đậu quả cao. Đặc biệt có thể dùng BS15 - Nuti cho cây trồng mà không cần lo lắng về việc tồn dư hóa chất, sản phẩm hoàn toàn an toàn, phù hợp cho việc canh tác hữu cơ.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trần Văn Dư và cvt., Giáo trình mô đun trồng và chăm sóc bầu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 39 - 41.

[2] UBND tỉnh Đồng Nai, Quy trình kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật trên cây bầu. UBND tỉnh Đồng Nai, trang 3.