Biểu hiện và cách phòng trừ bệnh thán thư trên bầu
Bệnh thán thư trên bầu
Bệnh thán thư trên bầu
Bệnh thán thư trên bầu
Bệnh thán thư trên bầu

Bệnh thán thư trên bầu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Colletotrichum spp. gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư cây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát tán, lây lan và gây bệnh cho cây trồng.

- Bệnh thán thư thường xuất hiện và gây hại mạnh khi thời tiết nóng, mưa nhiều.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thán thư trên bầu
Biểu hiện bệnh thán thư trên bầu

- Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu vàng nhạt, sau đó lớn dần, chuyển sang màu nâu và có các đường đồng tâm. Bệnh gây hại nặng, các vết bệnh sẽ liên kết với nhau thành các hình dạng bất định làm lá khô và rách.

- Trên thân: Ban đầu, vết bệnh là những vệt vàng, đồng tâm, hơi lõm vào trong sau đó chuyển sang đen, nứt ra và cuối cùng là thối. Khi thời tiết ẩm ướt, trên bề mặt vết bệnh sẽ xuất hiện lớp phấn hồng.

- Trên quả: Vết bệnh ban đầu có hình tròn, trũng, ngấm nước sau đó lan rộng ra và chuyển sang màu nâu đen.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh thán thư trên bầu
Hậu quả của bệnh thán thư trên bầu
Hậu quả của bệnh thán thư trên bầu
Hậu quả của bệnh thán thư trên bầu
Hậu quả của bệnh thán thư trên bầu

- Nấm bệnh tấn công và gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây., 

- Bệnh gây hại làm lá khô cháy; thân gãy; quả thối, hư hỏng, mất giá trị, khó tiêu thụ hoặc thậm chí không tiêu thụ được.

- Bệnh thán thư xuất hiện khi cây còn nhỏ có thể khiến cho cây con chết, cây trưởng thành còi cọc, ra hoa, đậu quả ít và không đạt chất lượng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học gốc đồng, các thuốc có hoạt chất: Mancozeb, Azoxystrobin,...

Cảnh báo! Thuốc trừ bệnh hóa học chứa các hợp chất nguy hiểm, tồn tại trong đất, nước và thậm chí là trong nông sản, khi con người ăn hoặc tiếp xúc phải có thể gây ra các bệnh vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc hóa học lâu ngày sẽ khiến đất chua, nghèo dinh dưỡng, cây trồng vụ sau dễ nhiễm nấm bệnh.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS02 - Tika để phòng trị bệnh thán thư đang là giải pháp tối ưu trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nấm Chaetomium spp. có trong thành phần của BS02 - Tika sẽ tổng hợp ra nhiều loại enzyme và kháng sinh khác nhau, có khả năng đối kháng trực tiếp với nấm gây bệnh thán thư. Ngoài ra, Chaetomium spp. còn giúp kích thích hệ miễn dịch của cây tạo ra chất kháng, chống chọi với nấm khuẩn gây bệnh thán thư, đốm lá, héo xanh, sương mai,....

- Với thành phần hoàn toàn từ vi sinh, BS02 - Tika được xem là điểm sáng cho nền nông nghiệp bền vững mà con người đang hướng tới. Sản phẩm giúp phòng trị nhiều tác nhân gây bệnh phổ rộng, đồng thời còn góp phần cải thiện chất lượng đất trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế của người nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để tăng khả năng trị bệnh của sản phẩm BS02, khi cây bầu có dấu hiệu của bệnh thán thư nên phun phối hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại