Bệnh phấn trắng trên bầu
Bệnh phấn trắng trên bầu
Bệnh phấn trắng trên bầu
Bệnh phấn trắng trên bầu

Bệnh phấn trắng trên bầu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Podosphaera xanthii hoặc nấm Erysiphe sp. gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống và tàn dư cây bệnh, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ phát tán và gây hại cho cây trồng.

- Cây bầu thường nhiễm bệnh phấn trắng khi nhiệt độ dao động từ 20 - 240C, độ ẩm không khí cao.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh phấn trắng trên bầu
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên bầu
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên bầu
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên bầu

- Bệnh xuất hiện đầu tiên trên các lá già. Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn, nhỏ, màu vàng nhạt, phía trên có phủ một lớp nấm trắng dày như phấn, sau đó lan rộng ra, bao phủ toàn bộ phiến lá, cuống lá và thân cây.

- Bệnh gây hại nặng lá sẽ chuyển sang vàng, khô cháy và cuối cùng là rụng.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh phấn trắng trên bầu
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên bầu
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên bầu
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên bầu

- Bệnh phấn trắng làm lá khô, rụng, khiến cho khả năng quang hợp của cây giảm, cây xơ xác, còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém.

- Cây bị nhiễm bệnh phấn trắng thường cho ít quả, quả nhỏ, năng suất và chất lượng kém, ảnh hưởng đến giá thành  và hiệu quả kinh tế của cây trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có các hoạt chất: Hexaconazole, Azoxystrobin,,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên không những gây thoái hóa đất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Tồn dư hóa chất trong nông sản, đất, nước có thể khiến cho người tiêu dùng cùng các hộ gia đình sống gần khu vực phun thuốc ngộ độc, nôn mửa, mất trí nhớ, vô sinh,… 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Phun BS02 - Tika để xử lý bệnh phấn trắng trên cây bầu. Sản phẩm chứa các thành phần nấm đối kháng như Chaetomium spp., Trichoderma spp.,... có khả năng tổng hợp chất kháng, ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm gây bệnh phấn trắng. Bên cạnh đó, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng cải thiện chất lượng đất, kích thích cây hình thành tính kháng, chủ động phản ứng với các tác nhân mầm bệnh, góp phần hạn chế tối đa những tác động xấu do bệnh sương mai, thán thư, đốm lá,... gây ra.

- BS02 - Tika là một trong những giải pháp an toàn, bền vững và hiệu quả trong nền nông nghiệp hiện nay. Sản phẩm sử dụng nấm đối kháng đa chủng ở dạng bào tử, dễ dàng bảo quản và có thể phối trộn với bất kì loại phân bón hoặc thuốc BVTV nào. Phun BS02 cho cây trồng, bà con không cần phải lo lắng về việc tồn dư hóa chất trong nông sản và môi trường, sản phẩm có thể dùng được trong canh tác hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha phối hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để tăng khả năng trị bệnh phấn trắng cho cây trồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị