Bệnh sương mai trên bầu
Bầu
Bệnh sương mai trên bầu
Bầu

Bệnh sương mai trên bầu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra.

- Bệnh xuất hiện và gây hại trong điều kiện ẩm ướt, sương mù.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh sương mai trên bầu

- Mặt trên lá: Xuất hiện các đốm nhỏ màu xanh nhạt đến vàng, không có đường viền rõ ràng và bị giới hạn bởi các đường gân lá. Vết. bệnh sau đó nhanh chóng lan dần ra, chuyển sang vàng hoặc nâu.

- Mặt dưới lá: Trong điều kiện ẩm ướt, vết bệnh sẽ phát triển thành lớp lông tơ.

Hậu quả

Hậu quả bệnh sương mai trên bầu
Hậu quả bệnh sương mai trên bầu
Hậu quả bệnh sương mai trên bầu
Hậu quả bệnh sương mai trên bầu

- Cây bị bệnh sinh trưởng kém, cho hoa ít, tỉ lệ đậu quả thấp; quả nhỏ, kém chất lượng, không đạt năng suất.

- Bệnh làm lá khô và rụng, khiến khả năng quang hợp của cây giảm trầm trọng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể khiến cho cả vườn cây bị phá hủy chỉ trong vòng 1 tuần.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có hoạt chất: Mefenoxam, Azoxystrobin + Difenoconazole,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học sẽ giết chết toàn bộ hệ vi sinh vật trong đất (kể cả có lợi và có hại), làm cho đất biến chất, trở nên cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng. Ngoài ra thuốc hóa học còn làm chết toàn bộ hệ vi sinh trong đất, khiến môi trường đất bị mất cân bằng, cây trồng ở những vụ mùa sau dễ nhiễm bệnh, khiến chi phí canh tác cao mà hiệu quả kinh tế ngày càng đi xuống

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Biện pháp xử lý bệnh sương mai trên cây bầu mang lại hiệu quả cao và được các chuyên gia  khuyên dùng là sử dụng BS02 - Tika của bacsicayxanh. Sản phẩm ứng dụng công nghệ tiến tiến, chứa nấm 35 chủng nấm Chaetomium spp. ở dạng bào tử. Những bào tử nấm này sẽ kiểm soát và tiêu diệt nấm bệnh bằng cách kích thích cây trồng tạo ra kháng sinh, phản ứng và chống lại các tác động của mầm bệnh. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp. có có khả năng tạo ra kháng sinh, tấn công trực tiếp và tiêu diệt tế bào nấm bệnh, góp phần bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh phấn trắng, thán thư, nứt thân,...

- BS02 - Tika được xem như là một giải pháp tối ưu của nền nông nghiệp hiện nay. Sản phẩm không những đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ nhiều loại tác nhân gây bệnh mà còn giải quyết được vấn nạn sử dụng quá nhiều thuốc hóa học làm thoái hóa đất trồng. Đặc biệt, với thành phần hoàn toàn từ vi sinh, BS02 - Tika không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con nông dân khi sử dụng, không gây tồn dư hóa chất trong nông sản, an toàn cho người sử dụng.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha phối hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để tăng khả năng trị bệnh sương mai cho cây trồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị