Biểu hiện và cách phòng trừ bệnh khảm trên bầu hiệu quả nhất
Bệnh khảm trên bầu
Bệnh khảm trên bầu
Bệnh khảm trên bầu
Bệnh khảm trên bầu

Bệnh khảm trên bầu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do virus Mosaic gây ra.

- Virus gây bệnh được truyền vào cây trồng nhờ các côn trùng chích hút môi giới là rệp, bọ trĩ, bọ phấn,...

- Thời tiết nắng nóng, khô hạn, nhiệt độ cao là những điều kiện thuận lợi cho các côn trùng môi giới sinh sôi, phát triển và lan truyền virus gây bệnh cho cây trồng.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh khảm trên cây bầu
Biểu hiện bệnh khảm trên cây bầu
Biểu hiện bệnh khảm trên cây bầu
Biểu hiện bệnh khảm trên cây bầu

- Trên lá: Mặt lá ban đầu xuất hiện các lốm đốm vàng, xanh, đậm, nhạt loang lổ sau đó vết bệnh lan rộng ra làm lá nhăn nheo, đọt non, sượng, co và xoắn lại.

- Trên thân: Đốt thân ngắn, cây chùng xuống, lùn, còi cọc, phát triển kém hoặc dừng phát triển.

Hậu quả

Hậu quả bệnh khảm trên bầu
Hậu quả bệnh khảm trên bầu
Hậu quả bệnh khảm trên bầu
Hậu quả bệnh khảm trên bầu

- Cây con: Ngừng phát triển và chết.

- Cây trưởng thành: Cho hoa ít, chất lượng hoa kém, tỉ lệ đậu quả thấp; quả nhỏ, số lượng quả ít.

- Bệnh khảm gây hại làm cho cây suy yếu, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây. Bệnh nếu gây hại sớm và không có biện pháp xử lý kịp thời có thể khiến người dân mất trắng cả vụ.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

-  Sử dụng các loại thuốc diệt trừ các con trùng môi giới gây hại có chứa các hoạt chất như:  Pymetrozine,... 

Cảnh báo! Các thuốc hóa học diệt trừ côn trùng môi giới vô cùng độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, gây ra các bệnh nguy hiểm như: mất trí nhớ, lở, ghẻ, vô sinh, ung thư,...Ngoài ra thuốc hóa học còn giết chết các côn trùng và vi sinh vật có lợi, làm mất cân bằng sinh thái, khó kiểm soát sâu bệnh ở những vụ mùa sau.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Tiến hành phun BS05 - Movir để phòng ngừa và kiểm soát bệnh khảm lá, xoăn ngọn trên cây bầu. Sản phẩm chứa Chitosan ở dạng Nano, đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong việc kiểm soát virus gây bệnh khảm trên cây trồng. Các hạt Nano Chitosan với kích thước siêu nhỏ sẽ xâm nhập dễ dàng vào tế bào của cây bầu nhiễm bệnh sau đó kích thích cây tạo ra kháng thể chống lại sự lây lan và xâm nhiễm của virus khảm, giảm đến mức tối thiểu sự tổn thất về năng suất do virus gây ra.

- BS05 - Movir được xem là lời giải tối ưu cho bài toán khảm lá, xoăn ngọn hiện nay. Bên cạnh việc bảo vệ cây trồng, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh, BS05 - Movir còn giúp cải thiện chất lượng đất trồng, góp phần hỗ trợ cây mau chóng phục hồi và xanh tốt. Sản phẩm chuyên dùng cho canh tác hữu cơ, không gây ra hiện tượng tồn dư hóa chất độc hại trong môi trường và nông sản.

  • Hướng dẫn sử dụng BS05 - Movir

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250ml BS05 - Movir pha với 200 lít nước.

Tiến hành phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Sau khi bệnh ngừng lây lan và gây hại, nên tiến hành phun phòng định kỳ cho cây 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250ml BS05 - Movir + 200ml BS25 - Insect pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/vụ.

Lưu ý: Nên phối hợp BS05 - Movir với BS06 - Nano Đồng khi phun trị bệnh để tăng khả năng phòng trừ bệnh khảm lá trên bầu.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại