Chăm sóc cây bưởi thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Cây bưởi dưới 1 năm tuổi là thời kỳ mà cây đang tập trung phát triển bộ rễ và tán cây. Cây có sinh trưởng phát triển tốt hay không, cành lá có to khỏe hay không thì phải phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của người trồng có tốt hay không. Đặc biệt trong thời kỳ này sâu, bệnh hại rất dễ tấn công phá hoại cây nên bà con cần phải có kỹ thuật chăm sóc cây tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi

Tưới nước cho cây bưởi
Tưới nước cho cây bưởi
  • Dọn sạch cỏ dại: Thường xuyên dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây, lưu ý trong quá trình dọn cỏ không được gây trầy xước thân hay rễ cây sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại có trong đất tấn công cây trồng.
  • Tưới nước: Cây mới trồng, bộ rễ còn yếu nên tập trung cung cấp đủ độ ẩm cho cây phục hồi. Có thể dùng cỏ khô hoặc rơm rạ tủ gốc để giữ ẩm thường xuyên cho cây [1].
  • Cắt tỉa: Khi cây phát triển ra nhiều ngọn, nên cắt tỉa bớt những ngọn xấu hoặc có sâu hại tấn công để cây tập trung phát triển các ngọn khỏe mạnh.

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây bưởi

Sâu hại

Ở thời kỳ này, cây đang trong giai đoạn phát triển nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự gây hại của các loài sâu hại. Các loài sâu hại này chủ yếu gây hại trên các chồi non và lá non làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Điển hình là : Sâu vẽ bùa, bọ xít xanh, rầy chổng cánh,...

Biện pháp vừa an toàn vừa tối ưu hiện nay để phòng trừ các loại sâu, bệnh hại cây trồng là sử dụng sản phẩm sinh học BS25 - Insect (Săn côn trùng sinh học). Là Sản phẩm ứng dụng 100% công nghệ sinh học hiện đại, BS25 hoàn toàn không gây độc hại đối với sức khỏe của con người, chuyên sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Bệnh hại

Ở thời kỳ này, cây mới trồng, sức đề kháng đang còn yếu nên dễ bị hại bởi các loài nấm gây ra một số bệnh như: Vàng lá greening, nứt thân chảy mủ,...

Biện pháp phòng ngừa nấm bệnh cho cây trồng được sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng sản phẩm sinh học BS01 - Chaetomium (Diệt nấm khuẩn phổ rộng), sản phẩm phòng trừ nấm và vi khuẩn gây hại giúp bảo vệ cây trồng hiệu quả, đặc biệt an toàn với sức khỏe của con người và thân thiện với hệ sinh thái tự nhiên.

thuốc trị sâu bệnh cây bưởi
Bộ sản phẩm xử lý sâu bệnh trên cây bưởi dưới 1 năm tuổi

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi

Thời kỳ này, bộ rễ của cây đang còn yếu nên rất khó hấp thụ dinh dưỡng, cần phải sử dụng phân loãng để bón cho cây. Sử dụng kết hợp giữa phân hóa học và phân hữu cơ vi sinh để tạo dinh dưỡng tốt nhất cho cây sinh trưởng phát triển.

Phân hóa học 

  • Sử dụng bón cho cây với liều lượng 60 - 80g NPK (12-12-6)/gốc/lần bón [2].

Phân hữu cơ vi sinh

Bao gồm các sản phẩm bón gốc và bón lá:

  • Bón gốc: Nên sử dụng sản phẩm BS21 - Humic vi sinh để giúp cho cây khỏe, ra rễ mạnh, thân to, lá dày.
  • Bón lá: Nên sử dụng sản phẩm BS14 - Amino (Dinh dưỡng cao cấp) để giúp cho cây hấp thu dinh dưỡng nhanh, cây khỏe, lá to, quang hợp tốt.
Phân bón vi sinh cho cây bưởi
Phân bón cho cây bưởi dưới 1 năm tuổi

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc (2017). Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi thời kỳ kiến thiết cơ bản.

[2] Trịnh Thị Khương (2019). Quy trình bón phân đồng bộ cho cây bưởi cho năng suất chất lượng cao.