Bacsicayxanh Logo
Kỹ thuật bón phân cho cây cà chua

Kỹ thuật bón phân cho cây cà chua

Cây cà chua là một loại cây đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Chúng ta cần bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước đầy đủ để tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng cho cây. Dưới đây là chi tiết cách bón phân cho cây cà chua theo từng giai đoạn khác nhau.

Phân bón hóa học

Cà chua là loại rau ăn quả được trồng rất phổ biến ở nước ta. Là một cây trồng hằng năm, thân bụi và phân ra nhiều nhánh. Chiều cao và số nhánh phụ thuộc vào giống và chế độ chăm sóc và bón phân cho cây.

Căn cứ vào thời điểm và quá trình phát triển của cây trồng cũng như điều kiện chăm sóc mà nhu cầu phân bón của cây cà chua thay đổi theo thời gian. Trong các yếu tố dinh dưỡng thì cà chua cần nhiều nhất là kali, tiếp đến là đạm và ít nhất là lân. Cà chua sử dụng đến 60% N; 50-60% K2O và chỉ cần 15-20% P2O5 tổng lượng bón trong suốt giai đoạn sinh trưởng.

Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng như B, Mn, Zn, Mo,...còn có tác dụng nâng cao chất lượng quả cà chua. Tùy theo nhu cầu của cây để bón với liều lượng thích hợp, có thể phun lên lá hoặc bón vào đất.

Phân bón hữu cơ- vi sinh

Bón theo 4 giai đoạn như sau: 

  • Lần 1: Khoảng 15 ngày sau khi trồng (giống thấp cây) và 20 ngày sau khi trồng (giống cao cây): Kích thích ra rễ và lá phát triển: Bón BS05 Siêu kích rễ cho cây cà chua với liều lượng như sau: 20ml BS05 pha cho 10 lít nước, tưới đẫm gốc.
  • Lần 2: Khoảng 25-30 ngày sau khi trồng, lúc này hoa đang có nụ: Tạo mầm hoa: Phun BS07 Đạm cá cho cây bằng cách: Pha 10ml BS07 với 10 lít nước tưới đẫm gốc.
  • Lần 3: Khi cây cà chua đã bắt đầu tạo mầm hoa: Phun BS08 Siêu ra hoa cho cây với liều lượng như sau: Hòa 10ml BS08 với 10 lít nước, phun ướt đẫm thân cành lá, tưới đẫm gốc kết hợp xới xáo nhẹ và phủ gốc cho cây.  Phun 3 lần liên tiếp vào 3 giai đoạn: giai đoạn phân hóa mầm hoa, giai đoạn nụ hoa và giai đoạn ra quả.
  • Lần 4: Sau khi thu hoạch trái đầu tiên: Bón thêm BS07 Đạm cá cho cây với liều lượng: Pha 10ml BS07 với 10 lít nước tưới đẫm gốc. 
  • Bên cạnh đó, để cây có thêm dinh dưỡng và phát triển tốt hơn sử dụng kết hợp đạm cá với Phân bón hữu cơ vi sinh BS14 tưới gốc định kỳ 10g BS14 pha 3 – 4 lít nước, định kỳ 1 – 2 lần/ tháng.

>> Xem ngay: Bộ sản phẩm cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng Bs.Nuti

Bộ sản phẩm hữu cơ sinh học Bs.NUTI sử dụng cho 20-30 lần phun- tưới, tương đương thời gian  sử dụng từ 4-6 tháng cung cấp cho cây trồng trong suốt thời gian trồng cho đến khi thu hoạch. hạn sử dụng sản phẩm trên 2 năm.

Lưu ý: Có thể bón thêm vỏ trứng hoặc các loại phân hữu cơ được ủ từ rác thực phẩm, việc này giúp bổ sung thêm canxi và các chất dinh dưỡng khác cho cây, cây phát triển khỏe mạnh và cho nhiều trái.