Kỹ thuật xử lý đất trước khi trồng cà chua

Kỹ thuật xử lý đất trồng cây cà chua

Sau mỗi mùa vụ, bà con nên tiến hành xử lý đất để tiêu diệt nấm bệnh, vi khuẩn còn tồn dư từ vụ mùa trước. việc làm này giúp hạn chế và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh sau này. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con, cách xử lý đất trước khi trồng cây cà chua một cách hiệu quả nhất.

Điều kiện tính chất đất phù hợp với cây trồng

Cây cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, nhiều mùn hoặc đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. 

Xử lý, cải tạo đất trước gieo trồng

Trước khi trồng cây, chúng ta cần tiến hành xử lý đất trên đồng ruộng để tiêu diệt các tàn dư và nấm bệnh từ vụ mùa trước. 

  • Bước 1: Rải vôi
Rải vôi cho đất
Rải vôi

Cày đất tơi xốp, dọn sạch rác, cỏ dại và tàn dư thực vật của vụ trước. Sau đó, bón vôi với khối lượng 0,8-1kg vôi bột/10m2 đất (sử dụng vôi nung dạng bột, hay vôi bột nông nghiệp), và cuối cùng phơi ải từ 7 đến 10 ngày [1].

  • Bước 2: Bón lót
Bón lót cho cây cà chua
Bón lót

Bón thêm phân chuồng đã hoai mục hoặc các loại phân khác như phân xanh, phân trùn quế, phân gà, phân hữu cơ đã xử lý để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất.

  • Bước 3: Xử lý nấm bệnh tồn dư trong đất
Xử lý đất bằng Trichoderma
Xử lý đất bằng Trichoderma

Sau khi phơi ải xong, sử dụng thêm BS07 - Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Cách xử lý: 

- Cách 1:  Hòa với nước tưới trực tiếp vào gốc cây sau khi xuống giống.

- Cách 2: Trộn chung với phân chuồng hoặc kết hợp N.P.K để bón lót rải đều theo luống.

 

Tài liệu tham khảo

[1] KS. Thái Hà và cộng sự, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua, NXB Hồng Đức, 2011.