Kỹ thuật làm đất trồng cà phê

Kích thước chữ

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất và sức sống của cây cà phê. Làm đất kỹ lưỡng, loại bỏ tối đa được mầm bệnh sẽ tạo tiền đề để cây phát triển khỏe mạnh. 

Một số kỹ thuật làm đất trồng cà phê 

Chọn đất trồng phù hợp

  • Địa hình và độ cao của đất trồng là yếu tố quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Ví dụ: Cà phê chè thích hợp trồng ở độ cao trên 900m. Cà phê vối có thể trồng ở độ cao thấp hơn. 
  • Trồng cà phê trên đất có tầng canh tác sâu ít nhất là 70cm, đất tơi xốp và thoát nước tốt. 
  • Để cây cà phê phát triển tốt nhất, bà con nên chọn đất có độ pH từ 4,5 - 5,5. 
  • Đất bazan ở các vùng Tây Nguyên, Đồng Nai,.. là loại đất lý tưởng để trồng cà phê. 
  • Ngoài ra, cà phê cũng có thể phát triển tốt trên các loại đất: đất đỏ vàng và đá vôi ở Sơn La, đất đỏ vàng và đá phiến, đá gneiss ở Kontum hoặc đất đỏ vàng, đất cát xám phát triển trên đá granit ở một số vùng thuộc Lâm Đồng và DakLak. 

Xử lý đất trước khi gieo trồng

Xử lí đất trồng
Xử lí đất trước khi gieo trồng
  • Xử lý đất trước khi trồng giúp cải thiện tính chất lý hóa của đất, gia tăng các vi sinh vật có lợi, góp phần loại bỏ nhiều loại mầm mống sâu bệnh có trong đất. 
  • Quá trình xử lý đất trước khi trồng cà phê phải được thực hiện trước khi trồng cây từ 1 - 2 tháng. 
  • Các bước xử lý đất trồng cà phê 

- Bước 1: Vệ sinh đất trồng 

Dọn sạch cỏ dại, các loại gốc cây cũ và sỏi đá kích thước lớn trên vườn 

- Bước 2: Cày đất 

Cày đất 2 lần theo chiều ngang và chiều dọc ở độ sâu 30 - 40cm sau đó phơi ải đất từ 1,5 - 2 tháng. 

- Bước 3: Bừa đất 

Bừa đất ở độ sâu 20 - 30cm kết hợp nhặt cỏ rác và rễ lần trong đất. 

- Bước 4: Xử lý đất bằng BS07 - Trichoderma 

Sản phẩm bao gồm nhiều chủng Trichoderma spp. có khả năng đối kháng với các loại mầm bệnh trong đất, góp phần cải tạo chất lượng đất, giảm được đáng kể chi phí phân bón hóa học.

Trichoderma xử lí đất trồng
Trichoderma xử lí đất trồng hiệu quả

Xử lý hố trồng cà phê 

  • Hố trồng cà phê có thể được đào tay hoặc máy. Bà con nên tiến hành đào hố trước khi xuống giống 1 - 2 tháng. 
  • Mật độ hố trồng cà phê:  

- Cà phê chè: Hàng cách hàng 2m, cây cách cây 1m. Mật độ 5.000 cây/ ha [1] [2]. 

- Cà phê vối: Hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2,5m - 3m. Mật độ 1.333 - 1.111 cây/ ha [1],[3]. 

- Cà phê mít: Hàng cách hàng 5m, cây cách cây 5m. Mật độ: 830 cây/ ha [1]. 

Các bước đào hố trồng cây cà phê

Xử lí hố trồng cà phê
Trồng cà phê vào trong hố

- Bước 1: Dùng máy hoặc các dụng cụ thô sơ đào hố với kích thước 60x60x60cm.  

Lưu ý: Việc đào hố phải diễn ra trước khi xuống giống 1 - 2 tháng. 

- Bước 2: Trộn lớp đất mặt với phân hữu cơ và phân lân theo liều lượng cho 1 hố là: 

5 - 10kg phân hữu cơ hoai mục + 0,3 - 0,5kg phân lân + BS07 - Trichoderma. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Trần Danh Sửu, 2017. Kỹ thuật tái canh cây cà phê, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 5 - 6 và 30 - 31.

[2] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình trồng mới cây cà phê, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 25 - 31. 

[3] Chu Thị Thơm, 2006. Hướng dẫn trồng cây trong trang trại cà phê, NXB Lao động, trang 31.