Kích thước chữ
Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất và sức sống của cây cà phê. Làm đất kỹ lưỡng, loại bỏ tối đa được mầm bệnh sẽ tạo tiền đề để cây phát triển khỏe mạnh.
- Bước 1: Vệ sinh đất trồng
Dọn sạch cỏ dại, các loại gốc cây cũ và sỏi đá kích thước lớn trên vườn
- Bước 2: Cày đất
Cày đất 2 lần theo chiều ngang và chiều dọc ở độ sâu 30 - 40cm sau đó phơi ải đất từ 1,5 - 2 tháng.
- Bước 3: Bừa đất
Bừa đất ở độ sâu 20 - 30cm kết hợp nhặt cỏ rác và rễ lần trong đất.
- Bước 4: Xử lý đất bằng BS07 - Trichoderma
Sản phẩm bao gồm nhiều chủng Trichoderma spp. có khả năng đối kháng với các loại mầm bệnh trong đất, góp phần cải tạo chất lượng đất, giảm được đáng kể chi phí phân bón hóa học.
- Cà phê chè: Hàng cách hàng 2m, cây cách cây 1m. Mật độ 5.000 cây/ ha [1] [2].
- Cà phê vối: Hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2,5m - 3m. Mật độ 1.333 - 1.111 cây/ ha [1],[3].
- Cà phê mít: Hàng cách hàng 5m, cây cách cây 5m. Mật độ: 830 cây/ ha [1].
Các bước đào hố trồng cây cà phê
- Bước 1: Dùng máy hoặc các dụng cụ thô sơ đào hố với kích thước 60x60x60cm.
Lưu ý: Việc đào hố phải diễn ra trước khi xuống giống 1 - 2 tháng.
- Bước 2: Trộn lớp đất mặt với phân hữu cơ và phân lân theo liều lượng cho 1 hố là:
5 - 10kg phân hữu cơ hoai mục + 0,3 - 0,5kg phân lân + BS07 - Trichoderma.
Tài liệu tham khảo
[1] Trần Danh Sửu, 2017. Kỹ thuật tái canh cây cà phê, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 5 - 6 và 30 - 31.
[2] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình trồng mới cây cà phê, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 25 - 31.
[3] Chu Thị Thơm, 2006. Hướng dẫn trồng cây trong trang trại cà phê, NXB Lao động, trang 31.