Kỹ thuật chọn giống cà rốt

Kích thước chữ

Hiện nay, nhiều giống cà rốt được nghiên cứu, lai tạo và nhập nội với các kích thước, màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Dưới đây là một số giống cà rốt tiêu biểu, được nhiều bà con nông dân gieo trồng ở nước ta.

Các giống cà rốt năng suất cao

Cà rốt Đà Lạt

Cà rốt Đà Lạt
Giống Cà Rốt Đà Lạt
  • Cà rốt Đà Lạt là giống nội địa, do nông dân tự sản xuất (nhân giống), có củ dài 18 - 22cm, đường kính 2,5 - 3cm, màu đỏ nhạt.
  • Cà rốt  Đà Lạt có thể thu hoạch củ từ 95 - 100 ngày sau gieo. Năng suất trung bình của củ đạt khoảng 20 - 25 tấn/ha [1].

Cà rốt Nhật F1 TI - 103

Cà rốt Nhật
Giống Cà Rốt Nhật
  • Củ cà rốt Nhật F1 Tl - 103 hình trụ, có màu vàng cam sẫm, ít mắt, ít phân nhánh, chiều dài củ từ 16 - 18cm, đường kính 5,3 - 5,8cm. Cây sinh trưởng khỏe, tán gọn,  chất lượng củ khá tốt, thích hợp với thị hiếu tiêu dùng trong và ngoài nước.
  • Giống này có thời gian sinh trưởng từ 115- 125 ngày và năng suất đạt khoảng 35 - 50 tấn/ ha [2].

Cà rốt New Kuroda

Cà rốt New Kuroda
Giống Cà Rốt New Kuroda
  • Cà rốt New Kuroda là giống được nhập từ Italia, có củ nhẵn, hình trụ, hơi thóp ở phần đuôi, chiều dài từ 20 - 22cm, đường kính 4.5 - 4,7cm. Cây có thân lá phát triển mạnh, lá xanh đậm, khả năng kháng bệnh tốt, chất lượng củ cao, củ không bị rỗng ruột.
  • Thời gian thu hoạch giống cà rốt New Kuroda từ 120 - 130 ngày sau gieo. Năng suất củ  đạt 33 - 45 tấn/ha [2].

Cà rốt baby

Cà rốt baby
Giống Cà Rốt Baby
  • Cà rốt baby có kích thước củ nhỏ, chiều dài củ chỉ từ 7 - 15cm. Đây là loại giống khá có tiềm năng, được trồng phổ biến ở Đà Lạt với năng suất đạt từ 15 - 20 tấn/ ha. Thời gian sinh trưởng của giống này khá ngắn,sau khi gieo khoảng 60 - 75 ngày là có thể thu hoạch [3].

Cà rốt cầu vồng

Cà rốt cầu vồng
Giống Cà Rốt cầu vòng
  • Cà rốt cầu vồng có hình dạng giống như các loại giống cà rốt khác với nhiều màu sắc đa dạng như: cam, vàng, tím, trắng; thường được người dân trồng làm cảnh. Thời gian sinh trưởng của giống này kéo dài từ 75 - 100 ngày. 

Lưu ý: Cần chọn những loại giống tốt, sạch bệnh, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm cao (trên 90%). Nên chọn những nơi sản xuất giống chất lượng hoặc chọn mua giống của các nhà phân phân phối uy tín.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Thanh Hải và ctv, 2010. Giáo trình mô đun trồng rau nhóm ăn củ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 2.

[2] 2014. Bộ giống cà rốt trồng vụ đông. 123doc.

[3] 2019. Quy trình tạm thời kỹ thuật canh tác cây cà rốt baby ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trang 1 - 2.