Cách xử lý bệnh gỉ sắt bắp ngô hiệu quả nhất hiện nay
Bệnh gỉ sắt hại bắp
Bệnh gỉ sắt hại bắp
Bệnh gỉ sắt hại bắp
Bệnh gỉ sắt hại bắp

Bệnh gỉ sắt hại bắp ngô

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh gây ra bởi nấm Puccinia spp.

- Nấm bệnh tồn tại ở ngưỡng nhiệt độ khá hẹp chỉ từ 17 – 18°C, gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây bắp.

- Thời tiết mát mẻ, ẩm độ cao và có mưa là những điều kiện thuận lợi để nấm sinh sôi và gây bệnh.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh gỉ sắt hại bắp
Biểu hiện bệnh gỉ sắt hại bắp
Biểu hiện bệnh gỉ sắt hại bắp
Biểu hiện bệnh gỉ sắt hại bắp

- Nấm bệnh tấn công đầu tiên trên phiến lá, bẹ lá.

- Vết bệnh là các vệt nhỏ và chi chít trải dài trên lá, ban đầu có màu vàng nhạt, sau đó chuyển qua màu đỏ nâu giống màu gỉ sắt.

- Khi bệnh trở nặng, trên thân sẽ xuất hiện các vết bệnh tương tự với vết bệnh giống biểu hiện ở trên lá.

Hậu quả

Hậu quả bệnh gỉ sắt hại bắp
Hậu quả bệnh gỉ sắt hại bắp
Hậu quả bệnh gỉ sắt hại bắp
Hậu quả bệnh gỉ sắt hại bắp

- Bệnh tấn công trên lá khiến hiệu suất quang hợp và trao đổi chất của cây giảm. Cây còi cọc, sinh trưởng kém, tạo trái bắp nhỏ, sản lượng và chất lượng của trái bắp thấp.

- Nấm bệnh gỉ sắt gây hại ở nhiều thời kỳ sinh trưởng khác nhau của cây bắp,  nếu không phòng ngừa đúng cách, bệnh có thể xuất hiện nhiều lần trong 1 vụ mùa, khiến bà con tốn nhiều chi phí để chăm sóc, gây thiệt hại về kinh tế.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học có hoạt chất Iprodione, Azoxystrobin, Difenoconazole,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV chứa các hoạt chất vô cùng độc hại đối với sức khỏe người sử dụng. Lạm dụng thuốc hóa học có thể gây ra hiện tượng tồn dư hóa chất trong nông sản và môi trường, gây ngộ độc và nhiều bệnh nguy hiểm cho người tiêu dùng và người dân sống trong khu vực canh tác.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS02 - Tika là một trong những giải pháp được nhiều bà con miền Tây tin dùng để phòng trị bệnh gỉ sắt trên cây bắp. Sản phẩm chứa nấm Chaetomium spp., có khả năng sinh sôi nhanh, cạnh tranh dinh dưỡng, môi trường sống với mầm bệnh gỉ sắt, khiến mầm bệnh không còn đủ điều kiện để sống và phát triển, sau đó chết dần. Đặc biệt, bên cạnh cơ chế cạnh tranh dinh dưỡng, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng kích thích cây bắp hình thành tính kháng, gia tăng khả năng miễn dịch với các tác nhân gây bệnh khác như: đốm lá nhỏ, đốm lá lớn, ung thư bắp,...

- BS02 - Tika là sản phẩm đón đầu xu hướng nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ sinh học vào canh tác. Sản phẩm có nguồn gốc vi sinh, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người, giúp bảo vệ cây trồng khỏi nhiều tác nhân gây hại, góp phần giảm bớt chi phí canh tác và gia tăng lợi nhuận cho bà con.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha với liều lượng 250g/200 lít nước.

Phun khi bệnh chớm xuất hiện, phun ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất dưới gốc, phun 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày.

- Phòng bệnh: Pha với liều lượng 250g/400 lít nước.

Phun phòng ngừa khi bệnh chưa xuất hiện, phun ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất dưới gốc, phun từ 3 - 4 lần/vụ.

Lưu ý: Sản phẩm được ứng dụng công nghệ nang bào tử nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến tính tính chất cũng như tính hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại