Hướng dẫn cách trị rầy mềm hại bắp ngô
Rầy mềm hại bắp
Rầy mềm hại bắp
Rầy mềm hại bắp
Rầy mềm hại bắp

Rầy mềm hại bắp

Biểu hiện

Biểu hiện rầy mềm hại bắp

- Lá bắp bị rầy mềm tấn công rũ xuống, mềm oặt và cuối cùng héo.

- Rầy chích hút dinh dưỡng khiến cây bắp còi cọc, phát triển kém.

- Khi bị rầy mang virus khảm chích hút, cây bắp có các biểu hiện của khảm như: xuất hiện các sọc màu vàng nhạt chạy dọc thân, lá; đỉnh lá có pha màu đỏ nhạt.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bắp
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bắp
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bắp
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bắp
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bắp

- Rầy trưởng thành: Dài 1,5 - 2,3mm, có màu vàng nhạt hoặc xanh xám, cơ thể mềm, hình bầu dục, có thể có cánh hoặc không có cánh.

- Rầy non: Màu xanh sáng, chân có màu đen, không có cánh, có kích thước bé hơn.

- Trứng: hình bầu dục dài, màu vàng nhạt và rất nhỏ. Nằm rải rác, chi chít ở bề mặt của lá.

Hậu quả

Hậu quả rầy mềm hại bắp

- Rầy chích hút khiến trái bắp nhỏ, kém chất lượng, gây khó khăn trong việc tiêu thụ, ảnh hưởng đến giá thành và lợi nhuận kinh tế của người trồng.

- Rầy tấn công vào giai đoạn cây con khiến cây mất khả năng tạo bắp, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ.

- Ngoài ra, rầy còn là tác nhân truyền nhiều loại bệnh hại nguy hiểm, trong đó có bệnh khảm lá virus, khiến cây bị còi cọc, thân yếu, quang hợp kém, giảm khả năng chống chịu và cây có thể chết nếu bệnh tiến triển nặng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học có hoạt chất Chlorantraniliprole, Thiamethoxam,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc BVTV hóa học có thể gây ung thư, các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra thuốc hóa học còn phá hủy môi trường, làm cho năng suất cây của vụ sau bị giảm.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Rầy mềm gây hại mạnh và là môi giới truyền bệnh virus trên cây ngô. Xử lý và kiểm soát rầy phá hại bằng cách sử dụng BS25 - Insect. Sản phẩm chứa nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp., Beauveria spp.), có khả năng tấn công vào các khớp của rầy mềm, hạn chế khả năng di chuyển của chúng, sau đó ký sinh, hút chất dinh dưỡng, khiến rầy suy yếu và chết dần.  Đặc biệt, hai loại nấm này có thể mọc xuyên ra từ xác rầy mà chúng ký sinh, nhờ gió, không khí lây lan sang những loại sâu và côn trùng gây hại khác trên bắp như mọt hại bắp, sâu keo, sâu xám,...

- BS25 - Insect được ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, với thành phần là các chủng vi sinh vật có lợi, sản phẩm hoàn toàn an toàn với người sử dụng và môi trường. Sử dụng sản phẩm trong quá trình canh tác giúp bà con giảm bớt chi phí trong việc phòng ngừa sâu hại, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rầy mềm xuất hiện.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Kết hợp sản phẩm BS25 - Insect cùng BS06 - Nano đồng sẽ giúp sản phẩm hiệu quả hơn trong việc xử lý rầy mềm cũng như các loài sâu, côn trùng gây hại khác.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại