Tên gọi thông thường: Sâu đục thân hại bắp, sâu đục thân Châu Á
Tên khoa học: Ostrinia nubilalis
Các loại cây trồng thường bị hại: Cây bắp, lúa nước, lúa mì, mía,...
Kích thước chữ
Tên gọi thông thường: Sâu đục thân hại bắp, sâu đục thân Châu Á
Tên khoa học: Ostrinia nubilalis
Các loại cây trồng thường bị hại: Cây bắp, lúa nước, lúa mì, mía,...
- Sâu: Thân màu trắng sữa, đầu có màu đen nâu. Mỗi đốt bụng có 6 đốm đen tròn, mỗi đốm có 1 sợi lông mọc dài ra. Sâu có 5 tuổi, phát triển từ 18 - 41 ngày.
- Bướm: Cánh trước màu vàng tươi đến vàng nhạt, phía trên cánh có các sọc gãy khúc màu nâu. Bướm sống khoảng 100 ngày.
- Trứng: Trứng có màu trắng đục, được đẻ thành từng nhóm, thời gian ủ trứng từ 4 - 7 ngày.
- Nhộng: Màu nâu nhạt, dài khoảng 15 - 19mm. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 7 - 12 ngày
- Sâu đục thân có thể gây hại trên nhiều bộ phận của cây bắp, tùy vào giai đoạn tăng trưởng của cây mà sâu sẽ phá hoại trên các bộ phận khác nhau.
- Trên thân: Xuất hiện các lỗ đục cùng những vệt màu vàng là chất thải do sâu tiết ra. Sâu đục hết ở bên trong khoét và ăn phần lõi của thân, cây có dấu hiệu đổ ngã.
- Trên lá: Lá bị sâu cắn thủng sau đó gãy gập lại.
- Sâu đục thân gây hại trên nhiều bộ phận của cây. Sâu đục vào thân khiến cây đổ ngã và thậm chí chết.
- Sâu đục thân gây hại nặng ở giai đoạn trổ cờ, làm giảm phẩm chất hạt và số lượng bắp tạo ra, ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của bà con nông dân.
- Trên thân có thể có cùng lúc nhiều sâu, khi sâu tấn công số lượng lớn có thể làm năng suất giảm sụt lên đến 50%.
- Sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học có hoạt chất Chlorantraniliprole, Chlorantraniliprole,...
Cảnh báo! Sử dụng thuốc BVTV hóa học có thể gây ung thư, các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra thuốc hóa học còn phá hủy môi trường, khiến đất cằn cỗi, làm cho năng suất cây của vụ sau bị giảm.
- Biện pháp an toàn, hiệu quả để phòng ngừa và xử lý sâu đục thân là sử dụng những dòng sản phẩm sinh học như thuốc trừ sâu sinh học BS24 - Deep từ Bác Sĩ Cây Xanh. Sản phẩm có thành phần là vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt), có khả năng tiết tinh thể độc tấn công hệ tiêu hóa của sâu đục thân bắp, khiến chúng bị mất khả năng hấp thụ dinh dưỡng và chết sau 2 - 3 ngày. Ngoài ra, BS24 - Deep còn chứa nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp., Beauveria spp.), có khả năng ký sinh, tiêu diệt các loại sâu, côn trùng hại bắp khác như rầy mềm, sâu xám, sâu keo,...
- Thành phần của BS24 - Deep có nguồn gốc hoàn toàn từ các loại nấm và vi khuẩn có lợi, không chứa các chất phụ gia độc hại, an toàn cho người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm giúp bà con chủ động phòng ngừa sâu, côn trùng phá hại, góp phần giảm bớt công sức và chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế.
- Xử lý: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.
Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có bướm của sâu đục thân xuất hiện trên bề mặt ruộng.
- Phòng ngừa: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước.
Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.
Lưu ý: Sản phẩm có thể pha chung được với các loại thuốc BVTV khác khi sử dụng diệt trừ sâu đục thân bắp ngô vì sản phẩm được ứng dụng công nghệ bào tử, không bị giảm tác dụng khi pha chung.
Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại