Chăm sóc và bón phân cây cacao sau thu hoạch

Kích thước chữ

Sau giai đoạn ra hoa, đậu trái, cacao bị suy kiệt và cần được chăm sóc, bổ sung thêm sinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi. Đồng thời, quá trình chăm sóc sau thu hoạch tốt sẽ giúp cây kéo dài được tuổi thọ và giữ được năng suất cao ở những mùa vụ sau. 

Cưa đốn phục hồi cacao sau thu hoạch 

  • Đối với những vườn cacao đã kinh doanh lâu năm, năng suất dần dần suy giảm, bà con có thể tiến hành cưa đốn để phục hồi cầy. 
  • Bà con tiến hành cưa cây và chỉ để lại một đoạn gốc khoảng 30cm. Sau đó, khi đoạn gốc phát triển ra nhiều cành vượt, chỉ để lại 1 – 2 chồi khỏe nhất để nuôi tạo thành thân mới. 
  • Ngoài ra, sau khi cưa đốn phục hồi, cần cày bừa, gieo trồng cây phân xanh để che phủ, bảo vệ cây và cải tạo đất (giống như giai đoạn mới trồng) [1]. 

Bón phân cacao sau thu hoạch 

  • Trong thời kỳ nuôi trái, cây đã dồn hết dinh dưỡng cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho trái nên vô cùng suy kiệt. Mặc khác, bộ rễ của cây cũng đã già cỗi sau thời gian dài phát triển, vì thế, bà con cần bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh như BS21 – Humic để phục hồi rễ, kích thích cây cacao phát triển trở lại. 
  • Đồng thời, bà con cũng cần bổ sung thêm NPK  để thúc đẩy quá trình hồi phục của cây. 

Vệ sinh vườn cacao sau thu hoạch 

Vệ sinh vườn cacao sau thu hoạch
Vệ sinh vườn cacao sau thu hoạch
  • Sau thu hoạch, bà con cần vệ sinh, thu gom rác thải và xác bả thực vật để vườn cây được thông thoáng, hạn chế tạo điều kiện cho dịch hại phát sinh. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng BS06 – Nano đồng để rửa vườn, diệt trừ nấm bệnh và rong rêu, đồng thời tạo ra màng chắn bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây hại. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] GS. Nguyễn Văn Uyển (1999), Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ca cao, NXB Nông Nghiệp TP.HCM.