Chăm sóc và bón phân cây cacao từ 1 đến 3 năm tuổi

Kích thước chữ

Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, bà con cần bón phân đúng kỹ thuật kết hợp với các hoạt động tỉa cành, tạo tán,… để cây có thể phát triển cân đối và ổn định. Đồng thời, cần thường xuyên vệ sinh vườn và dọn sạch cỏ dại để diệt trừ nơi trú ẩn của các loại sâu, côn trùng gây hại. 

Kỹ thuật chăm sóc cacao từ 1 đến 3 năm tuổi 

Tưới nước 

  • Yêu cầu về nước của cây cacao ở giai đoạn kiến thiết không nhiều bằng giai đoạn cây con. Tuy nhiên, trong mùa khô phải tưới nước cho cây vì bộ rễ còn kém phát triển, dễ chết vì khô hạn. 
  • Lượng nước tưới cho mỗi gốc cacao trong mùa khô dao động từ 40 – 60 lít cho 1 lần tưới, khoảng cách giữa 2 lần tưới từ 15 –25 ngày [1],[2]. 

Tỉa cành, tạo tán 

Tỉa cành cacao từ 1 đến 3 năm tuổi
Tỉa cành cacao giai đoạn kiến thiết
  • Bà con cũng cần thường xuyên tỉa cành tạo tán để giúp cây phát triển cân đối, tận dụng ánh sáng tốt. Đồng thời, tạo độ thông thoáng cho vườn, hạn chế sâu bệnh hại và dễ chăm sóc. 
  • Khi thân chính cao khoảng 1,5m, cắt bỏ hết những nhánh yếu và để lại từ 3 – 4 cành phân bố đều các hướng để tạo tán. Ngoài ra, có thể nuôi thêm 1 cành vượt để tạo tán tầng thứ 2 cho cây. 

Lưu ý: Tất cả các cành vượt sau đó đều phải tỉa bỏ hết, chỉ để tối đa 2 tầng cành. 

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh hại cacao từ 1 đến 3 năm tuổi 

Sâu hại 

  • Cây cacao thường bị sâu đục thân, mối, rầy, rệp,… tấn công vào thời kỳ này.  Nếu tình hình dịch hại không được kiểm soát kịp thời, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và dự trữ chất dinh dưỡng cho thời kỳ ra hoa, đậu quả của cây. 
  • Bà con có thể sử dụng chế phẩm BS25 – Insect để phòng trừ và tiêu diệt các loài sâu - côn trùng gây hại cacao. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, được xem là một trong những giải pháp sinh học thế hệ mới, thay thế cho các loại thuốc BVTV hóa học, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất cho bà con nông dân. 

Bệnh hại

Quản lí nấm khuẩn hại ca cao từ 1 đến 3 năm tuổi
Quản lí nấm khuẩn hại cacao thời kỳ kiến thiết
  • Ở thời kỳ kiến thiết, cacao thường mắc các bệnh như: Bệnh loét thân, cháy lá, héo rũ,… Bà con có thể sử dụng BS01 – Chaetomium để phòng ngừa và diệt trừ nấm bệnh hại cây. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, không gây ô nhiễm môi trường và thân thiện với sức khỏe của người sử dụng. 

Kỹ thuật bón phân cacao từ 1 đến 3 năm tuổi 

Phân bón hóa học 

  • Lượng phân bón cho cây cacao 1 đến 3 năm tuổi (kg/ gốc) [3]: 

Năm 

NPK 16 – 16 - 8 (kg/gốc) 

Phân hữu cơ (kg/gốc) 

Số lần bón/năm 

Năm hai 

0,3 – 0,4 

5 - 10 

4 

Năm ba 

0,5 – 0,6 

10 - 15 

3 

Phân bón hữu cơ vi sinh 

Bón phân hữu cơ vi sinh trong thời điểm này giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất phục vụ quá trình tích trữ dinh dưỡng cho giai đoạn ra hoa, đậu trái của cây. 

  • Bón gốc 

Giai đoạn từ 1 – 3 năm tuổi, bà con cần sử dụng BS21 – Humic để bón cho cacao. Sản phẩm chứa nhiều vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm, tăng khả năng tạo cành, tạo tán và kích thích rễ cây phát triển mạnh mẽ, hạn chế đổ ngã. 

  • Bón lá 
Dinh dưỡng bón lá cho cacao từ 1 đến 3 năm tuổi
Dinh dưỡng bón lá cacao thời kỳ kiến thiết

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung các khoáng đa, trung, vi lượng và acid amin qua lá cho cây bằng BS14 – Amino. Sản phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu, giúp cây tích lũy được nhiều dinh dưỡng cho quá trình phát triển tiếp theo. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] GS. Nguyễn Văn Uyển (1999), Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ca cao, NXB Nông Nghiệp TP.HCM. 

[2] KS. Nguyễn Mạnh Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (2007), Trồng - chăm sóc & phòng trừ sâu bệnh Cà phê - Ca cao, NXB Nông Nghiệp Tp.HCM. 

[3] Phòng NN & PTNT Đạ Hoai (2009), “Quy trình kỹ thuật trồng ca cao trên địa bàn huyện Đạ Hoai”.