Kỹ thuật làm đất trồng ổi

Kích thước chữ

Các tác nhân nấm, khuẩn, sâu, côn trùng tồn tại trong đất khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công cây ổi. Vì vậy, trước khi trồng cây, bà con cần chủ động cày xới và thực hiện các biện pháp xử lý đất kỹ lưỡng để tạo tiền đề tốt nhất cho cây phát triển trong những năm đầu tiên. 

Hướng dẫn cách làm đất trồng ổi năng suất cao

Chọn đất trồng phù hợp 

Cây ổi có khả năng thích nghi tốt với nhiều loại đất và tương đối dễ trồng. Đất trồng tốt, có tầng canh tác dày cây sẽ cho nhiều quả, chất lượng quả cao. 

  • Chọn đất trồng ổi có tầng đất mặt sâu (độ sâu của tầng canh tác ít nhất phải 0,5m). 
  • Đất phì nhiêu, có cơ cấu nhẹ. Đất trồng phù hợp nhất để cây ổi có thể phát triển khỏe mạnh là đất phù sa, đất cát pha. 
  • Độ pH của đất dao động từ 4,5 - 8,2 [1]. 
  • Độ dốc của đất trồng ổi không được trên 20 độ. 
  • Ngoài ra, để chủ động trong việc cung cấp nước cho cây, bà con nên chọn đất trồng gần các nguồn nước tưới. 

Xử lý đất trước khi gieo trồng 

Cày xới đất
Cày xới đất

Nấm bệnh tồn tại trong đất là một trong những tác nhân vô cùng nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bà con cần có biện pháp xử lý đất đúng cách để chủ động bảo vệ cây trồng. 

  • Bước 1: Dọn dẹp vệ sinh vườn 

- Dọn dẹp cỏ dại, rác và tàn dư thực vật của cây trồng ở vụ trước (nếu có). 

  • Bước 2: Rải vôi kết hợp với cày xới đất 

- Sử dụng các loại vôi bột nông nghiệp được sản xuất trên thị trường rải đều trên đất trồng sau đó dùng máy cày lớn cày lật đất và phơi nắng từ 15 - 20 ngày để loại bỏ các tác nhân gây hại trong đất. 

  • Bước 3: Xử lý đất bằng BS07 Trichoderma 

- Sau 15 - 20 ngày bón vôi và cày lật phơi ải, bà con sử dụng BS07 Trichoderma để rãi hoặc pha nước tưới đều trên bề mặt đất trồng ổi. 

Trichoderma bón đất
Trichoderma bón đất

- Sản phẩm chứa nấm Trichoderma spp., vi khuẩn Bacillus spp., Saccharomyces cerevisiae, cùng nhiều vi sinh vật có ích, giúp tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh trong đất, cải thiện chất lượng đất, tạo tiền đề cho cây con phát triển khỏe mạnh. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Nguyễn Tiến Huyền và ctv, Giáo trình trồng và chăm sóc cây ổi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trang 8.