Kỹ thuật bảo quản chanh dây sau thu hoạch

Kích thước chữ

Để lưu trữ chanh dây được lâu mà không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thì bà con cần biết các bảo quản hợp lý. Đối với chanh dây, hiện nay cách bảo quản phổ biến nhất vẫn là bảo quản ở nhiệt độ thường, bỏ tủ lạnh hoặc lấy nước cốt,... 

Cách bảo quản chanh dây sau thu hoạch

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Bảo quản chanh dây ở nhiệt độ thường
Bảo quản chanh dây ở nhiệt độ thường
  • Loại bỏ những trái chanh bị bị hư, thối, dập nát,... để tránh lây lan sang những trái khác. Sau đó xếp trái ngay ngắn và để ở nơi khô ráo,, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Lưu ý: Không xếp chồng quá nhiều chanh dây để hạn chế dập trái, làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian tồn lưu nông sản. 

Bảo quản lạnh 

  • Loại bỏ những trái bị hư hỏng, dập nát và rửa sạch chanh dây nhẹ nhàng với nước. 
  • Sau đó, lau khô bằng khăn sạch hoặc chờ cho ráo nước, bỏ vào túi nilon và bị kín miệng túi, đặt trong tủ lạnh để bảo quản [1]. 

Lấy nước cốt

Lấy nước cốt chanh dây
Lấy nước cốt chanh dây
  • Để bảo quản được lâu hơn, bà con có thể lấy nước cốt chanh dây, chia nhỏ rồi cho vào chai (hũ) đậy kín và làm đông trong ngăn đá. 
  • Khi cần dùng, có thể cho xuống ngăn mát trước 1 - 2 tiếng để rã đông, phương pháp này có thể giúp bảo quản chanh dây được khoảng 1 năm [1]. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Fao Việt Nam (2022), “ Cách trồng và chăm sóc chanh leo bằng giàn sai trĩu quả “.