Hướng dẫn phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên chanh
Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh
Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh
Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh
Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Fusarium solani gây ra, chúng xâm nhập gây hại rễ thông qua các vết thương cơ giới do tuyến trùng và côn trùng gây ra.

- Nấm thường xuất hiện vào mùa mưa lũ và gây hại khi bắt đầu mùa khô.

- Thời điểm bệnh gây hại nặng nhất là vào tháng 11 và 12 dương lịch.

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh

- Trên lá: Gân lá và phiến lá chuyển vàng, kích thước lá nhỏ hơn bình thường, lá dễ rụng. Khi bị hại nặng, lá trên cây chuyển hết sang màu vàng và rụng đồng loạt.

- Trên rễ: Nấm tấn công làm toàn bộ rễ phụ bị thối nâu sau đó lan rộng làm thối luôn rễ chính, khi nhổ lên vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần gỗ.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh
Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh
Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh
Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh

- Trên lá: Nấm tấn công làm lá chuyển màu, rụng hàng loạt, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây khiến cây còi cọc, kém phát triển.

- Trên rễ: Bộ rễ bị thối nâu, không còn khả năng hút nước và dinh dưỡng làm cho cành chết khô, dần dần gây chết cây.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Chlorothalonil, Benomyl,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV hóa học có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây đau đầu, chóng mặt, bỏng mắt, kích ứng da,...thậm chí có thể gây ung thư, vô sinh,... Ngoài ra, việc sử dụng thuốc hóa học còn làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, khiến cho dịch hại bùng phát mạnh ở các vụ sau.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Giải pháp phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh đem lại hiệu quả cao là sử dụng BS03 - Physa. Nấm Chaetomium spp. trong sản phẩm có khả năng tiết ra chất kháng sinh gây ức chế sinh trưởng của nấm Fusarium solani. Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi trong sản phẩm sẽ giúp phục hồi cây bị vàng lá thối rễ, tái tạo, kích thích ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ trước các loại nấm gây bệnh trong đất như: Fusarium, Phytophthora,... và tuyến trùng.

- BS03 - Physa giúp bổ sung các vi sinh vật có lợi trong đất, tăng cường khả năng đối kháng của chúng để hạn chế nấm bệnh gây hại trong đất. Đồng thời, sản phẩm được ứng dụng 100% công nghệ sinh học hiện đại, giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất và chi phí phòng trừ nấm bệnh.

  • Hướng dẫn sử dụng BS03 - Physa 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 500ml sản phẩm BS03- Physa pha với 200 lít nước.

Tưới trực tiếp vào vùng đất theo tán cây, sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-12 ngày, nên cắt cành để tăng hiệu quả phục hồi nhanh. Sau đó tưới theo định kỳ 3-4 lần/vụ để phòng bệnh. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 500ml sản phẩm BS03- Physa pha với 400 lít nước.

Tưới trực tiếp vào vùng đất theo tán cây, sử dụng 3-4 lần/vụ để phòng bệnh. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS03 - Physa với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng tính hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác, sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại