Chăm sóc cây chanh thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây chanh cần nhiều dinh dưỡng để tập trung phát triển bộ rễ. Khả năng sinh trưởng phát triển của cây phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật chăm sóc của người nông dân. Đặc biệt trong thời kỳ này sâu, bệnh hại rất dễ tấn công phá hoại cây nên bà con cần phải có quy trình kỹ thuật tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc cây chanh

Tưới nước

Chanh là loại cây trồng ưa ẩm nên phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cây chanh lại không chịu được ngập úng vì vậy bà con cần xây dựng hệ thống giữ và thoát nước tốt [1].

Dọn sạch cỏ dại

Thường xuyên dọn sạch cỏ dại trong vườn, quá trình dọn cỏ, bà con chú ý không được làm trầy xước phần thân và rễ cây, vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại có trong đất tấn công cây trồng.

Dọn sạch cỏ dại trong vườn chanh
Dọn sạch cỏ dại trong vườn chanh

Cắt tỉa

Khi cây phát triển ra nhiều chồi, cần tỉa bỏ những chồi xấu hoặc bị bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các chồi khỏe mạnh [1],[2].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây chanh

  • Sâu hại

Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây chanh đang trong giai đoạn phát triển nên thường sẽ bị các loài sâu, côn trùng tấn công. Điển hình là : Sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, bọ trĩ,... bà con cần có biện pháp xử lý và phòng trừ kịp thời để hạn chế các hậu quả mà sâu, côn trùng gây ra cho cây.

Sử dụng sản phẩm sinh học BS25 - Insect của Bacsicayxanh đang là giải pháp tối ưu được người nông dân lựa chọn. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, không để lại tồn dư độc hại trong nông sản, an toàn cho người tiêu dùng.

  • Bệnh hại

Những bệnh thường gặp ở cây chanh thời kỳ dưới 1 năm tuổi là: Vàng lá Greening, nứt thân chảy mủ,...

Sử dụng sản phẩm sinh học BS01 - Chaetomium để xử lý và phòng ngừa nấm bệnh gây hại trên cây chanh. Thành phần sản phẩm chứa các chủng nấm có lợi có khả năng bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại.

Bộ sản phẩm chuyên xử lý sâu bệnh trên cây chanh dưới 1 năm tuổi
Bộ sản phẩm chuyên xử lý sâu bệnh trên cây chanh dưới 1 năm tuổi

Kỹ thuật bón phân cho cây chanh

Thời kỳ cây dưới 1 năm tuổi, khả năng hấp thu dinh dưỡng của rễ cây còn rất kém, bà con nên sử dụng phân loãng để bón cho cây. Có thể sử dụng kết hợp giữa phân bón hóa học và phân hữu cơ vi sinh để tạo ra nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp cây sinh trưởng phát triển.

  • Phân hóa học

Sử dụng bón cho cây với liều lượng 40gr Ure/8 lít nước hoặc 40gr DAP/10 lít nước, định kỳ 30 ngày bón 1  lần [3].

  • Phân hữu cơ vi sinh

Bao gồm các sản phẩm bón gốc và bón lá.

- Bón gốc: Bà con nên sử dụng sản phẩm BS21 - Humic vi sinh của Bacsicayxanh để giúp cho cây phát triển nhanh, khỏe, thân to, lá dày.

- Bón lá: Bà con nên sử dụng sản phẩm BS14 - Amino để giúp cây ra lá to,  quang hợp tốt, khỏe mạnh.

Phân bón vi sinh cho cây chanh dưới 1 năm tuổi
Phân bón vi sinh cho cây chanh dưới 1 năm tuổi

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Thị Na Na (2020). Kỹ thuật trồng chanh cho năng suất cao. Khuyến Nông thành phố Hồ Chí Minh.

[2] Trung Tâm chuyển giao giống cây ăn quả chất lượng cao - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam. Kỹ thuật trồng cây chanh - Sâu bệnh hại và cách phòng trừ.

[3] Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Long An. Kỹ thuật trồng chanh.