Chăm sóc cây chanh thời kỳ khai thác

Kích thước chữ

Thời kỳ cây khai thác là thời kỳ quan trọng nhất vì nó quyết định lớn đến năng suất, chất lượng quả. Bà con cần chú ý thực hiện đúng và đầy đủ các kỹ thuật như chăm sóc, bón phân, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh để giúp cho cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao tối ưu.

Hướng dẫn chăm sóc cây chanh thời kỳ khai thác

Kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây chanh

Xử lý ra hoa cho cây chanh
Xử lý ra hoa cho cây chanh

Mục đích của việc xử lý ra hoa cho cây chanh là để thúc đẩy cây ra hoa đồng loạt, tăng năng suất thu hoạch và hạn chế sự tấn công của sâu bệnh. Bà con có thể sử dụng một số cách sau:

 • Cào nhẹ lớp đất mặt để kích thích bộ rễ, làm cho cây chanh bị mất cân đối dinh dưỡng đột ngột dẫn đến hiện tượng rụng lá, sau đó tưới nước để cây ra hoa [1].
 • Tiến hành xiết nước khoảng 20 ngày cho đến khi thấy lá cây có hiện tượng bị héo thì tưới nước trở lại. Sau 20 - 30 ngày tưới nước trở lại thì cây sẽ ra hoa. 

Lưu ý: không thời gian xiết nước không quá 20 ngày vì làm vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây.

 • Ngoài ra, bà con có thể phun thêm các chất kích thích sinh trưởng để ép cây ra hoa triệt để, tăng tỷ lệ ra hoa hữu hiệu, giúp cây đạt năng suất cao nhất [2].

Kỹ thuật chăm sóc nuôi trái cho cây chanh

Chăm sóc nuôi trái
Chăm sóc nuôi trái
 • Vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, đậu quả, bà con cần chú ý duy trì độ ẩm cho cây. Trong quá trình tưới nước chú ý không tưới mạnh lên hoa và quả non để tránh làm rụng trái.
 • Thường xuyên theo dõi, tỉa bỏ những quả dị hình, quả bị sâu bệnh để cho những quả khác phát triển tốt và chất lượng hơn, ngoài ra nếu để quá nhiều quả trên một cành sẽ làm yếu cây, dinh dưỡng cung cấp cho quả sẽ ít đi.
 • Ngoài ra, bà con có thể phun các chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế quả rụng và kích thích quả lớn nhanh hơn [1].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh

 • Sâu hại

Thời kỳ khai thác, cây chanh thường bị tấn công bởi các loài sâu - côn trùng như: Bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, sâu vẽ bùa,... Chúng chủ yếu tấn công lên quả làm cho quả bị biến dạng, thối rụng.

Sử dụng sản phẩm sinh học BS25 - Insect để phòng trừ sâu - côn trùng gây hại cây chanh trong thời kỳ này. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, không gây hại đến sức khỏe của con người, được khuyến cáo sử dụng trong các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. 

 • Bệnh hại

Nứt thân chảy mủ, ghẻ, loét vi khuẩn,... là những bệnh thường gặp trên cây chanh ở thời kỳ cây khai thác. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng quả. 

Giải pháp phòng trừ nấm bệnh hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng BS01 - Chaetomium. Thành phần sản phẩm chứa các chủng nấm đối kháng, có khả năng kiểm soát nấm bệnh mạnh mẽ, kích thích hệ vi sinh vật đất phát triển.

Sản phẩm chuyên xử lý sâu bệnh cho cây chanh
Sản phẩm chuyên xử lý sâu bệnh cho cây chanh

Kỹ thuật bón phân cho cây chanh

Sử dụng kết hợp phân hóa học và phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây nhằm giúp cây phát triển tốt, cho sản lượng cao.

Phân hóa học

Chia làm 3 lần bón trong một năm, cụ thể như sau:

 • Lần 1: Giai đoạn trước khi xử lý ra hoa, nên bón phân NPK có hàm lượng Kali cao như (8-24-24)/cây/lần bón để giúp cây hình thành mầm hoa.
 • Lần 2: Giai đoạn đậu trái, tập trung bón phân đạm và phân Kali để tăng kích thước và chất lượng quả, tiến hành bón với liều lượng 1 - 2kg NPK (17-10-17)/cây/lần bón [1].
 • Lần 3: Giai đoạn sau thu hoạch, tiến hành bón với liều lượng 2 - 4kg NPK (16-16-8)/cây/lần bón để giúp cho cây phục hồi, chuẩn bị ra đợt chồi tiếp theo.

Phân hữu cơ vi sinh

Ngoài phân hóa học, bà con nên kết hợp bón phân hữu cơ vi sinh để giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, thời gian thu hoạch kéo dài, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 • Bón gốc

Thời kỳ cây khai thác, bà con nên sử dụng BS21 - Humic vi sinh của Bacsicayxanh để bón gốc cho cây. Thành phần chứa nguồn Humic nhập khẩu cao cấp và các chủng vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, kích thích hệ vi sinh vật đất phát triển, tăng độ pH và tơi xốp cho đất.

 • Bón lá

Sử dụng BS15 - Nuti để bón lá cho cây chanh thời kỳ khai thác. Sản phẩm cung cấp các hoạt chất kích thích cây ra hoa, tăng khả năng phân hoá mầm hoa, tăng tỷ lệ thụ phấn, tăng cường quá trình vận chuyển dinh dưỡng và nuôi trái.

Kích thích ra hoa đậu trái
Kích thích ra hoa đậu trái

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Long An. Kỹ thuật trồng chanh.

[2] Bộ thông tin và truyền thông (2017). Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm.