Kích thước chữ
Đất là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong đất thường không đáp ứng đủ nhu cầu của cây trồng và tiềm ẩn nhiều loại sâu bệnh hại. Vì vậy, bà con cần có kỹ thuật cải tạo, xử lý đất phù hợp để giúp cây khỏe mạnh, cho năng suất cao.
Trước khi trồng khoảng 2 tháng, bà con cần phải tiến hành xử lý đất để tiêu diệt các loài nấm bệnh có trong đất. Thông thường sẽ có 2 cách xử lý đất như sau:
- Cày đất thật kỹ, dọn sạch cỏ dại, rễ cây của cây trồng vụ trước còn sót lại sau đó phơi ải.
- Thời điểm 20 - 25 ngày trước trồng, sử dụng vôi bột hoặc các chế phẩm xử lý đất có nguồn gốc hóa học, tuy nhiên việc sử dụng các hoạt chất hóa học có thể gây ra những hậu quả xấu cho môi trường và sức khỏe con người [1].
Sau khi phơi ải xong, chúng ta tiến hành sử dụng chế phẩm sinh học BS07- Trichoderma và BS09- Ryzen để xử lý nấm bệnh trong đất. Có 2 cách để xử lý:
- Cách 1: Hòa tan các sản phẩm với nước, sau đó tưới trực tiếp vào gốc cây con sau khi xuống giống. Để phòng ngừa được các tác nhân gây bệnh ẩn nấp trong đất, bà con nên sử dụng 3-4 lần/ vụ.
- Pha 1kg sản phẩm BS07- Trichoderma với 200- 400 lít nước rồi tưới vào gốc cây.
- Nên kết hợp sử dụng chung với BS09- Ryzen để tăng tính hiệu quả, liều lượng sẽ là: Phòng bệnh: 500g/ 400 lít nước; trị bệnh: 500g/200 lít nước.
- Cách 2: Bà con có thể trộn chung 2 sản phẩm trên với phân chuồng hoặc kết hợp với phân bón N.P.K để bón lót rải đều theo luống.
- Cách ủ phân: Trộn đều hỗn hợp gồm 100g/100kg phân chuồng, xác bã thực vật và sản phẩm vi sinh. Sau khi trộn, bà con dùng 1 tấm bạt che lại để độ ẩm đạt 55-60%, sau ủ 20- 45 ngày là có thể sử dụng được.
Tài liệu tham khảo
[1] Hà Chí Trực và cộng sự. (2011), Chuẩn bị đất trồng cây có múi - Nghề trồng cây có múi, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan