Bệnh thán thư dưa leo
Bệnh thán thư dưa leo
Bệnh thán thư dưa leo
Bệnh thán thư dưa leo

Bệnh thán thư trên dưa leo

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh phát triển trong điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều. Nguồn bệnh tồn tại trong tàn dư của cây trồng, trong hạt giống.

- Do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra.

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh thán thư dưa leo
Biểu hiện của bệnh thán thư dưa leo
Biểu hiện của bệnh thán thư dưa leo
Biểu hiện của bệnh thán thư dưa leo

- Ban đầu, lá có những vết bệnh màu nâu tạo thành những vòng tròn đồng tâm. Khi nấm bệnh gây hại nặng hơn sẽ thấy các ổ nấm màu đen nằm trên vòng tròn rất rõ.

- Trên thân, vết bệnh bị lõm vào và có màu vàng, sau đó chuyển sang màu đen, trên mặt vết lõm có lớp phấn dày màu hồng. Nếu trời khô chỗ vết bệnh tạo thành các đường nứt, trời ẩm thì chỗ đó sẽ bị thối.

- Trên trái, vết bệnh có màu nâu đen, tròn, đường kính khoảng 2-4mm.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh thán thư dưa leo
Hậu quả của bệnh thán thư dưa leo
Hậu quả của bệnh thán thư dưa leo
Hậu quả của bệnh thán thư dưa leo

- Nấm bệnh gây hại làm cho lá bị rách, diện tích bề mặt lá giảm dẫn đến hiệu suất quang hợp của cây thấp, năng suất cây trồng giảm mạnh.

- Thân cây bị nứt do nấm xâm nhập, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây bị gián đoạn, cây sinh trưởng và phát triển kém. 

- Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời thì nấm bệnh sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất và sản lượng dưa leo trong mùa vụ này.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Phun các loại thuốc có hoạt chất Azoxystrobin,... 

Cảnh báo! Các loại thuốc BVTV hóa học mặc dù có hiệu quả nhanh chóng, nhưng sau một thời gian sử dụng khiến đất bị chai cứng, cằn cỗi, vi sinh vật trong đất bị chết dần, không thể sinh trưởng và phát triển được. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS02- Tika, sản phẩm có thành phần là Chaetomium spp, Trichoderma spp, chúng có cơ chế tiết ra enzyme làm phá vỡ màng tế bào khiến nấm gây bệnh chết cây con bị mất khả năng hoạt động, nấm bị tấn công và tiêu diệt nhanh chóng. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp còn có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, khiến nấm và vi khuẩn gây hại không có môi trường để phát triển giúp bảo vệ cây ớt khỏi các tác nhân gây bệnh héo xanh, héo rũ, thán thư,...

BS02 - Tika là giải pháp mới giúp bà con nông dân xây dựng đúng quy trình quản lý dịch bệnh hại dựa trên việc ứng dụng sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Cây trồng được bảo vệ theo phương pháp an toàn, bền vững; cân bằng hệ sinh thái và bảo vệ môi trường.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Lưu ý: Bà con có thể kết hợp BS02 - Tika và BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả khi phòng trừ bệnh sương mai trên cây dưa leo. 

Sản phẩm có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị