Kỹ thuật chọn giống dưa leo

Kích thước chữ

Dưa leo là loại rau cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể của con người. Hiện nay, có rất nhiều loại giống dưa leo, mỗi loại có những đặc điểm và điều kiện chăm sóc khác nhau, cùng tìm hiểu một số loại giống dưa leo ở bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật chọn hạt giống

Hạt giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng dưa thương phẩm. Mỗi loại giống dưa leo khác nhau cho năng suất và sản lượng không giống nhau. Ngoài ra, cùng một loại giống dưa leo nhưng trồng ở vùng đất, vùng sinh thái khác nhau sẽ cho ra năng suất và chất lượng khác nhau. Vì vậy, căn cứ vào tình hình cụ thể về điều kiện thời tiết, khí hậu, tính chất đất đai và tập quán canh tác của địa phương mà lựa chọn giống dưa leo phù hợp để gieo trồng [1]. 

Một số loại giống dưa leo hiện nay

  • Dưa leo baby 

Dưa chuột bao tử
Dưa chuột bao tử

Dưa chuột bào tử hay còn gọi là dưa leo baby, là loại giống có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và cho thu hoạch nhanh. Thời gian cây cho thu trái khoảng 20-30 sau khi trồng. Giống dưa bào tử thường ưa khí hậu lạnh.

  • Dưa leo Thái F1 

Dưa leo Thái F1
Dưa leo Thái F1

Dưa leo Thái Lan F1 có đặc điểm cây khỏe, nhiều nhánh, trái xanh đậm và kháng bệnh tốt. Thời gian thu hoạch ngắn, sau khoảng 30-35 ngày có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Loại dưa này thích hợp để gieo trồng trong thùng xốp và đặt tại ban công hoặc sân thượng đều được. 

  • Một số loại dưa leo khác như dưa chuột nếp ta, dưa chuột Nhật, dưa chuột trắng,….

Dưa chuột nếp ta
Dưa chuột nếp ta

Một số thương hiệu hạt giống uy tín có thể lựa chọn để mua hàng như: Công ty Trang Nông, công ty Phú Nông,…. Mua trực tiếp hạt giống tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada,…

Kỹ thuật chọn cây giống

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, là một loại cây có thể trồng quanh năm, nhưng tùy vào vụ trồng khác nhau mà dưa leo cho chất lượng và năng suất quả khác nhau.

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn cây giống để vườn đạt được năng suất cao:

  • Lựa chọn những cây khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh.
  • Cây có chiều cao từ 10-12 cm, có từ 4 - 5 lá thật, thân thẳng, tuổi cây khoảng 25-30 ngày từ sau khi gieo hạt [2]. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015). Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây dưa chuột.  

[2] Sở NN & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Quy trình sản xuất dưa chuột an toàn.