Bệnh thối đen trên khoai lang
Bệnh thối đen trên khoai lang
Bệnh thối đen trên khoai lang
Bệnh thối đen trên khoai lang

Bệnh thối đen trên khoai lang

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Ceratostomella fimbriata gây ra.

- Nguồn bệnh có mặt ở khắp nơi, nảy mầm khi gặp điều kiện thuận lợi.

- Nhiệt độ thích hợp để nấm bệnh phát triển là từ 23 - 28oC.

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh thối đen trên khoai lang
Biểu hiện của bệnh thối đen trên khoai lang
Biểu hiện của bệnh thối đen trên khoai lang
Biểu hiện của bệnh thối đen trên khoai lang

- Bệnh gây hại chủ yếu ở rễ và củ. Đồng thời, còn có thể gây hại ở mầm và thân cây.

- Vết bệnh có hình bầu dục hoặc hình tròn, màu xanh đen sau đó chuyển dần sang màu xám đen.

- Đường kính vết bệnh khoảng 1 - 4cm, lõm sâu vào mô củ từ 0,5 - 1cm, có mùi hôi và đôi khi có trường hợp úng nước.

- Trên vết bệnh xuất hiện nhiều chấm đen nhỏ là quả thể bầu của nấm.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh thối đen trên khoai lang
Hậu quả của bệnh thối đen trên khoai lang
Hậu quả của bệnh thối đen trên khoai lang
Hậu quả của bệnh thối đen trên khoai lang

- Bệnh hại nặng có thể gây chết cây hoặc khiến cây sinh trưởng kém.

- Củ bị bệnh có mùi hôi, một vài trường hợp bị úng nước và có vị đắng ảnh hưởng đến năng suất vườn và thu nhập của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc trừ nấm hóa học có chứa Thiabendazole để xử lý Ceratostomella.

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học trừ bệnh có thể khiến đất bị bạc màu, dẫn đến việc tốn nhiều chi phí để cải tạo. Đồng thời, làm tăng vốn sản xuất và không đảm bảo được chất lượng nông sản.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học

- Bà con cần sử dụng BS02 - Tika để xử lý bệnh thối đen trên khoai lang. Với thành phần chính là nấm đối kháng Chaetomium spp., có khả năng tiết ra enzyme phân hủy vách tế bào nấm bệnh, sau đó sử dụng các chất kháng sinh để ức chế sự sinh trưởng và phát triển của tác nhân gây hại khiến chúng bị tiêu diệt hoàn toàn. Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung Trichoderma spp. có khả năng tiết ra các chất kháng sinh có khả năng ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh hại khác như: Bệnh ghẻ ngọn, bệnh phấn trắng,...

- BS02 - Tika giúp kiểm soát và giảm thiểu tình hình dịch hại trên khoai lang. Đồng thời, nâng cao sức đề kháng của cây, cải thiện chất lượng và sản lượng vườn. Góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân và phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung. Ngoài ra, có thể pha BS02 - Tika chung với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả của thuốc.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị