Kỹ thuật xử lý đất trước khi canh tác khoai lang

Kích thước chữ

Trước khi tiến hành một vụ gieo trồng mới, bà con cần phải tiến hành xử lý đất để tiêu diệt các tác nhân gây hại còn tồn tại trong đất. Việc làm này nhằm hạn chế nấm bệnh xâm nhập, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, làm giảm năng suất và chất lượng khoai lang của bà con.

Điều kiện tính chất đất phù hợp với cây khoai lang

  • Khoai lang có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, thích hợp nhất vẫn là những loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp và dễ thoát nước. 
  • Độ pH thích hợp để trồng khoai lang dao động từ 5,5 - 6,5. Cây có thể chịu được đất hơi chua tốt hơn so với đất có tính kiềm.

Xử lý, cải tạo đất trước gieo trồng

Trước khi gieo trồng, chúng ta cần xử lý và cải tạo đất để hạn chế các tác nhân gây bệnh và cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

  • Bước 1: Bón vôi
Bón vôi cho đất
Bón vôi cho đất

Sau khi thu gom và tiêu hủy tàn dư của mùa vụ trước thì tiến hành cày xới từ 15 - 20cm. Tiếp đến là bón vôi ( dùng để hạ phèn, khử chua và tiêu diệt mầm bệnh trong đất), sau đó tiến hành phơi ải từ 7 - 10 ngày.

  • Bước 2: Bón lót
Bón lót cho khoai lang
Bón lót cho khoai lang

Sau khi phơi ải, tiến hành bón lót cho cây bằng phân chuồng kết hợp với phân lân để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

  • Bước 3: Xử lý, diệt trừ nấm bệnh trong đất
Xử lý đất bằng Trichoderma
Xử lý đất bằng Trichoderma

Sử dụng BS07 - Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh có trong đất. Đồng thời, sản phẩm còn giúp tăng cường các vi sinh vật có lợi trong đất, giúp phân giải các chất hữu cơ khó tan để cây có thể dễ dàng hấp thu và sử dụng.

Cách 1: Pha 1kg BS07 - Trichoderma với 200 - 400l nước, tưới đều và đẫm lên đất trồng.

Cách 2: Trộn chung với phân bón lót rồi rải đều theo luống.