Xử lý phòng trị bệnh ghẻ củ khoai tây hiệu quả
Bệnh ghẻ củ khoai tây
Bệnh ghẻ củ khoai tây
Bệnh ghẻ củ khoai tây
Bệnh ghẻ củ khoai tây

Bệnh ghẻ củ khoai tây

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do nấm Actinomyces scabies gây ra.

- Mầm bệnh tồn tại lâu trong củ bệnh, xác bã thực vật còn sót trên đồng ruộng.

- Chúng phát triển ở nhiệt độ nóng (25 - 30°C) và khô, trong môi trường kiềm (pH = 5,0 - 5,8), bệnh lan truyền mạnh qua những vết xây xát.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh ghẻ củ khoai tây

- Vết bệnh chỉ biểu hiện trên bề mặt củ khoai tây.

- Ban đầu là các vết đốm màu nâu tím, thường xuất hiện ở liên kết với nhau có thể chiếm tới 1/2 bề mặt củ, tạo ra các vết nứt xù xì trên bề mặt củ có hình chân chim hoặc hình sao.

- Trên mép vết bệnh nổi gờ, những vết nứt lồi lên, bên trong có chứa khối hạt màu nâu nhạt là đám bào tử của nấm gây bệnh.

Hậu quả

Hậu quả bệnh ghẻ củ khoai tây

- Nấm bệnh gây ra các vết ghẻ, thối làm cho củ bị bốc mùi, hỏng củ làm giảm năng suất của củ, bệnh nhiễm nặng có thể gây chết cây.

- Củ sau thu hoạch không thể cất dữ được lâu, không thể sử dụng và không thể bán cho thương lái vì mẫu mã của củ đã bị xấu.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc BVTV có chứa hoạt chất Epoxiconazole, Fosetyl,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc BVTV hóa học được coi là trực tiếp đầu độc cơ thể con người khi nhiều nghiên cứu chứng minh thuốc hóa học gây ung thư, sảy thai, viêm phế quản,... Ngoài ra thuốc hóa học còn gây ô nhiễm môi trường, làm giảm năng suất cây trồng các vụ mùa sau.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Bà con nông dân hãy sử dụng ngay sản phẩm BS02 - Tika để đối phó với bệnh ghẻ củ trên cây khoai tây. Sản phẩm có chứa Chaetomium spp. và Trichoderma spp., là những chủng nấm có lợi, có khả năng tiết ra các loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt nấm Actinomyces scabies gây bệnh ghẻ củ. Sản phẩm còn có thành phần là vi khuẩn có lợi có khả năng đặc trị nấm khuẩn gây bệnh đốm vòng, lở cổ rễ, đốm nâu,... trên cây khoai tây.

- Sản phẩm BS02 - Tika có nguồn gốc sinh học, không gây độc hại, đón đầu xu hướng nông nghiệp bền vững ứng dụng công nghệ sinh học vào canh tác. Sản phẩm không chỉ giúp nâng cao chất lượng nông sản mà còn giúp làm tăng năng suất, sức chống chịu lại với bệnh hại của cây trồng, qua đó bà con nông dân sẽ được giảm bớt về chi phí canh tác, chăm sóc cây trồng.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha với liều lượng 250g/200 lít nước.

Phun khi bệnh chớm xuất hiện, phun ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất dưới gốc, phun 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày.

- Phòng bệnh: Pha với liều lượng 250g/400 lít nước.

Phun phòng ngừa khi bệnh chưa xuất hiện, phun ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất dưới gốc, phun từ 3 - 4 lần/vụ.

Lưu ý: Sản phẩm được ứng dụng công nghệ nang bào tử nên có thể trộn chung với các loại thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến tính tính chất cũng như tính hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại