Hướng dẫn bảo quản khoai tây sau thu hoạch

Kích thước chữ

Bảo quản khoai tây sau thu hoạch là kỹ thuật quan trọng, bà con nông dân cần nắm rõ các bước bảo quản khoai tây, tránh làm hư hỏng củ trong quá trình cất giữ.

Điều kiện khoai trước khi bảo quản

  • Khoai tây tuyệt đối phải khô ráo 100%, cho dù dính nhiều đất cát cũng chỉ vệ sinh bằng cách lấy bàn chải đánh răng đánh 1 cách nhẹ nhàng để loại bỏ đất cát.
  • Khi đưa khoai vào phòng bảo quản thì không được để khoai gần các loại trái cây khác. Các loại trái cây khi chín sẽ tiết ra ethylene, làm cho khoai tây nảy mầm sớm.

Môi trường và hình thức bảo quản

Khoai tây được bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng

Khoai tây được bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng

  • Nên để khoai tây trong phòng lạnh chuyên bảo quản nông sản, nhiệt độ thích hợp là từ 7 đến 10°C. Lưu ý chỉ bảo quản trong phòng mát, bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị coi là quá lạnh, có thể làm hỏng màu sắc và mùi vị của khoai tây.
  • Cách bảo quản tốt nhất là trong các túi lưới hoặc rổ rá, bảo quản ở nơi khô ráo, nếu ít ánh sáng thì càng tốt.
  • Tránh dùng bao tải vì sẽ hấp hơi và dễ làm khoai bị thối.
  • Nếu ủ khoải với cát thì cát phải được làm sạch, loại bỏ tạp chất, khô ráo và sau đó ủ củ khoai giống với cát trong phòng bảo quản nông sản.

Dấu hiệu khoai không thể ăn hoặc chế biến

Mỗi tuần 1 lần nên kiểm tra xem có củ nào hỏng hoặc bị nhiễm nấm bệnh hay vi khuẩn thì phải tiến hành loại bỏ sớm. cụ thể là những củ như sau:

  • Mọc mầm: những củ mọc mầm thường có màu hơi xanh và thịt củ bị mềm, khoai tây mọc mầm có thể tiết ra 1 số chất độc nhất định, có thể dùng để làm giống, tốt nhất là không nên ăn.
Khoai tây mọc mầm chỉ có thể gieo trồng, không nên ăn
Khoai tây mọc mầm chỉ có thể gieo trồng, không nên ăn
  • Xanh: Vỏ khoai tây sẽ xanh do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng, sẽ có thêm những phần thịt bị mềm, bầm dập chỗ vỏ xanh, có thể tiến hành loại bỏ bằng cách vứt hoặc cắt bỏ phần thịt mềm để tiếp tục chế biến.
Khoai tây hóa xanh, ăn vào có thể bị ngộ độc
Khoai tây hóa xanh, ăn vào có thể bị ngộ độc
  • Mềm nhũn: Nếu củ khoai mềm nhũn hoặc có dấu hiệu mùi thối thì tiến hành loại bỏ ngay lập tức, nếu an toàn hơn có thể loại bỏ thêm những củ xung quanh cũng sắp có dấu hiệu thối khi tiếp xúc với củ này.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Đài phát thanh & truyền hình Thái Bình. Thu hoạch và bảo quản khoai tây 

[2] Cổng thông tin điện tử Điện Biên. Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản khoai tây thương phẩm