Kỹ thuật thu hoạch khoai tây

Kỹ thuật thu hoạch khoai tây

Thu hoạch khoai tây cũng là quá trình quan trọng và cần được xử lý cẩn thận, nếu không, thành phẩm của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng, khoai hư hỏng dập nát sẽ không thể bán được.

Thời điểm thu hoạch

  • Đối với những giống khoai tây chín sớm thì thường sau 90 ngày gieo chúng ta có thể tiến hành thu hoạch, còn đối với các giống chín muộn hơn thì có thể kéo dài từ 2 tháng đến 2 tháng rưỡi sau gieo [1],[2].
  • Để nhận biết khoai tây có thể thu hoạch được thì chúng ta có thể chú ý giai đoạn khoai tây nở hoa và sau đó là héo đều cả ruộng, giai đoạn này dinh dưỡng sẽ dồn hết cho củ khoai tây, cho nên thân khoai tây sẽ héo đi.

Dụng cụ thu hoạch

thu hoạch khoai tây bằng phương pháp thủ công
Thu hoạch khoai tây bằng phương pháp thủ công
  • Để thu hoạch khoai tây chúng ta có thể dùng các loại máy móc chuyên dụng cho những nhà vườn, nông trại lớn hoặc phương pháp thủ công đó nhổ từng cây 1 bằng đối với nhà vườn nhỏ.

Những lưu ý khác

Khoai tây được đựng trong rổ, rá
Đựng khoai tây trong rổ, rá nhằm mục đích thoáng khí
  • Khi thu hoạch nên đựng khoai tây trong rổ, rá, túi lưới chứ không nên đựng trong các loại bao bì kín, bởi vì điều này sẽ làm cho khoai bị bí hơi và dễ gây thối.
  • Khoai thu hoạch tốt nhất phải tuyệt đối không được để dính nước
  • Khi cho khoai vào rổ, không đổ đột ngột khoai từ rổ, rá này sang rổ, rá khác.
  • Không cho vào bao tải, tránh gây dập nát và trầy xước. Nếu hôm nào trời mưa thì tiến hành che phủ, triển khai cho việc thoát nước, lùi ngày thu hoạch.
  • Loại bỏ những củ bị thối, dập nát hoặc bị trầy xước, những củ có bệnh sẽ lây lan sang các củ khác, còn những củ trầy xước sẽ tạo môi trường cho nấm, vi khuẩn xâm nhập.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Đài phát thanh & truyền hình Thái Bình. Thu hoạch và bảo quản khoai tây 

[2] Cổng thông tin điện tử Điện Biên. Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản khoai tây thương phẩm