Kỹ thuật trồng cây mãng cầu na

Kích thước chữ

Để có vườn cây mãng cầu na khỏe mạnh, cho hoa, đậu trái, sinh trưởng tốt, thì kỹ thuật trồng là vô cùng quan trọng. Một số kỹ thuật mà bà con cần lưu ý trong quá trình trồng cây mãng cầu na là đào hố, bón lót cho hố và cách trồng cây. 

Kỹ thuật đào hố

Kỹ thuật đào hố trồng na
Kỹ thuật đào hố trồng na

Hiện nay hố trồng cây mãng cầu na, cũng như các loại cây ăn quả khác có thể được đào bằng tay hoặc máy. Tùy vào điều kiện kinh tế, số lượng, diện tích trồng mà người nông dân ở các nơi sẽ có phương pháp đào khác nhau.

Đối với việc đào đố, bà con cần lưu ý một số điểm dưới đây [1],[2]:

Thời gian đào hố

  • Hố trồng sẽ được chuẩn bị trước từ 2 - 3 tháng để có thể tiêu diệt được côn trùng và một số loại sâu bệnh. Ngoài ra, chuẩn bị hố trồng trước còn góp phần làm cho đất thông thoáng khí, cải thiện được tính chất vật lý, hóa học của đất.

Kích thước, hình dạng hố

  • Dùng xẻng, cuốc hoặc máy múc, máy khoan để đào hố trồng mãng cầu na sao cho, hố rộng và sâu 0,5m, có dạng hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý.

Lưu ý: Đối với đào hố bằng máy, bà con nên chọn các loại máy xúc hoặc máy khoan có kích thước gầu và mũi khoan phù hợp.

Mật độ hố trồng

  • Khoảng cách hố trồng thích hợp nhất để cây mãng cầu na phát triển là 4m x 4m (tính từ điểm chính giữa hố này đến điểm chính giữa của hố kia).

Kỹ thuật bón lót cho hố

  • Lượng phân bón lót cho 1 một hố trồng mãng cầu na [2],[3]:

Sản phẩm

Định mức (kg/ hố)

Phân chuồng hoai mục

15 - 20

Super Lân

0,5

Kali sunfat 

0,2

Vôi bột nông nghiệp

0,1

BS07 - Trichoderma (pha cho 10 lít nước)

0,05

  • Tiến hành trộn đều lượng phân bón cùng các sản phẩm có trong bảng trên với lớp đất mặt sau đó cho xuống đáy hố, lấp đất dày và cao hơn bề mặt hố từ 10 - 12cm trước khi trồng 1 tháng.

Kỹ thuật trồng cây mãng cầu na

Kỹ thuật xuống giống cây na
Kỹ thuật xuống giống cây na

Ở miền Bắc, thời điểm trồng mãng cầu na tốt nhất là vào tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 8, tháng 9 (mùa xuân, mùa thu). Đối với các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, mãng cầu na thường được trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 5 [2].

Có thể tiến hành trồng cây ra vườn theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Trước khi trồng cây tiến hành đảo đều đất trong hố sau đó đào một lỗ ở giữa hố để đặt cây vào.
  • Bước 2: Dùng dao, hoặc tay xé lớp vỏ bầu và lấy cây ra.
  • Bước 3: Đặt cây thẳng đứng, cao hơn mặt hố khoảng 5cm hoặc bằng mặt hố, sau đó phủ đất lên gốc rồi dùng chân nén lại.
  • Bước 4: Tưới nước vào gốc cây mới trồng, tủ rơm rạ để giữ ẩm đất, sau đó cắm 1 - 3 cọc tre hoặc gỗ để giữ cây khỏi bị gió lay.

Lưu ý: Trước khi trồng, nên tưới thật ướt cho cây khi còn trong bầu, để việc tách bầu dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi trồng, không được để rễ chạm trực tiếp vào phân bón, điều này sẽ làm cho rễ bị tổn thương và có thể chết.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Dự án JICA, 2008. Tài liệu khuyến nông cho các hoạt động cải thiện sinh kế cho người dân ở khu vực Tây Nguyên, trang 16 - 18.

[2] Lê Thùy Dung, 2012. Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật tác động làm tăng năng suất, chất lượng quả và phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây Na. Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ninh, trang 4 - 11.

[3] Trần Thế Lực, 1998. Kỹ thuật trồng xoài, na, đu đủ, hồng xiêm, trang 11- 12.