Chăm sóc, bón phân thời kỳ cây mãng cầu na dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Thời kỳ mãng cầu na dưới 1 năm tuổi, cây cần dinh dưỡng để tập trung phát triển bộ rễ. Bà con cần có chế độ chăm sóc, bón phân hợp lý để cây có thể hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế sâu bệnh.

Chăm sóc cây mãng cầu na thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Tưới nước

  • Cây mãng cầu na sau khi trồng ra vườn rất cần nước để sinh trưởng và phát triển. Một tháng sau khi trồng, nếu trời nắng nóng, không mưa, bà con nên tưới nước cho cây mỗi tuần một lần [1].

Làm cỏ

  • Dùng cuốc, dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cây có thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng trong đất, hạn chế sự cạnh tranh phân bón, nước tưới của cỏ với cây trồng.

Lưu ý: Đối với vườn mãng cầu na trồng trên đất đồi, dốc, nếu trồng trong mùa mưa chỉ nên cắt ngắn cỏ, giữ lại gốc để bảo vệ đất, chống xói mòn.

Xới đất

  • Có thể xới đất cho vườn mãng cầu na 3 lần trong thời kỳ này vào các tháng 2 - 3, tháng 7 - 8, tháng 11 - 12.
  • Dùng cuốc hoặc xẻng để xới đất xung quanh gốc, hai lần xới đầu chỉ xới nông (từ 3 -  5cm), lần xới cuối xới sâu hơn (10cm) [1].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cây mãng cầu na thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Sâu hại

Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây mãng cầu na thường dễ bị bọ xít muỗi, bọ trĩ tấn công và phá hại. Bà con cần có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát kịp thời, nếu không cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, ảnh hưởng xấu đến thời kỳ sinh trưởng tiếp theo của cây.

Sử dụng chế phẩm BS25 - Insect của bacsicayxanh, sản phẩm ứng dụng các chủng vi sinh có lợi giúp kiểm soát, phòng ngừa, tiêu diệt sâu - côn trùng sau 2 - 4 ngày. Thành phần của BS25 có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng và môi trường.

Thuốc trừ sâu sinh học
Xử lý sâu - côn trùng trên mãng cầu na

Bệnh hại 

Thán thư và vàng lá là hai bệnh phổ biến ở cây mãng cầu na trong thời cây dưới 1 năm tuổi. Ngoài việc làm đất kỹ trước khi trồng, bà con nên có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nấm bệnh đúng cách.

Sử dụng phối hợp sản phẩm BS01 - ChaetomiumBS03 - Physa của bacsicayxanh để phòng ngừa và kiểm soát mầm bệnh. Thành phần sản phẩm chứa các chủng nấm đối kháng, có khả năng tiêu diệt phổ rộng nấm hại Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum spp.,…, giúp bảo vệ cây trồng khỏe mạnh.

Thuốc sinh học trị vàng lá thối rễ
Bộ sản phẩm sinh học trị thán thư, vàng lá thối rễ

Kỹ thuật bón phân cây mãng cầu na thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Phân hóa học

Bón theo chiều tán cây, cách gốc 40 - 50cm. Sử dụng phân NPK - S 12:5:10-14 để rãi hoặc hòa với nước để bón cho cây. Có thể bón phân hóa học cho cây mãng cầu na ở thời kỳ cây dưới 1 năm tuổi theo hai cách [2]:

  • Cách 1: Bón gốc 0,1 kg phân NPK - S 12:5:10-14 cho mỗi cây, một tháng bón một lần.
  • Cách 2: Bón gốc 0,3kg phân NPK - S 12:5:10-14/ cây/ đợt, mỗi đợt cách nhau ba tháng.

Phân hữu cơ vi sinh

Bón kết hợp phân vi sinh trong thời kỳ cây dưới 1 năm tuổi giúp kích thích bộ rễ phát triển mạnh, cây sinh trưởng nhanh, tăng sức đề kháng, tăng khả năng thích nghi với các yếu tố bất lợi từ môi trường.

  • Bón gốc

Sử dụng BS21 - Humic vi sinh của bacsicayxanh để bón cho cây mãng cầu na thời kỳ dưới 1 năm tuổi.

Sản phẩm chứa các dưỡng chất hữu cơ cao cấp, giúp cây ra rễ mạnh, xanh lá,  khỏe cây. Ngoài ra, BS21 còn giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, kích thích hệ vi sinh vật phát triển, hạn chế nấm bệnh vàng lá thối rễ gây hại cây.

Humic kích rễ
Phân Humic kích rễ
  • Bón lá

Ngoài bón gốc, nếu có điều kiện bà con có thể kết hợp với các loại phân bón lá như BS14 - Amino để phun cho cây trong thời kỳ này.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Lê Thùy Dung, 2012. Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật tác động làm tăng năng suất, chất lượng quả và phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây Na. Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ninh, trang 10 -11.

[2] Bùi Huy Hiền, 2013. Bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây na. Báo Nông nghiệp Việt Nam.