Chăm sóc, bón phân thời kỳ cây mãng cầu na 1 - 3 năm tuổi

Kích thước chữ

Cây mãng cầu na thời kỳ từ 1 - 3 năm tuổi (hay còn được gọi là thời kỳ kiến thiết) sẽ phát triển mạnh về thân, cành, tạo cơ sở tích lũy cho thời kỳ khai thác. Năng suất, tuổi thọ của cây phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và sự phát triển của thân, cành, lá và tán cây ở thời kỳ này.

Kỹ thuật chăm sóc thời kỳ cây mãng cầu na 1 - 3 năm tuổi

Tưới nước

Mãng cầu na ở năm thứ 2 trở đi có thể cho quả bói, tưới nước đầy đủ cho cây trong thời kỳ này giúp cho cây sinh trưởng tốt, tạo cơ sở cho việc ra hoa, tạo quả.

Làm cỏ

Dùng cuốc, cào để làm sạch cỏ xung quanh gốc và vùng đất dưới tán cây. Làm cỏ ở giai đoạn này giúp vườn được thông thoáng, hạn chế nấm bệnh, tránh côn trùng lây lan thành dịch và gây hại cho cây trồng.

Tỉa cành

Tỉa cành cây na 1 - 3 năm tuổi
Tỉa cành cây na thời kỳ kiến thiết

Dùng kìm, kéo chuyên dụng, cắt bỏ những cành nhỏ, cành tăm, cành vô hiệu (không mọc hoa), chỉ giữ lại những cành to, khỏe.

Tỉa cành trong thời kỳ kiến thiết giúp vườn thông thoáng, tạo điều kiện cho tán cây nhanh chóng phát triển, cành phân bố đều, cây tận dụng được tối đa ánh sáng và cân đối dinh dưỡng [1].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cây mãng cầu na thời kỳ 1 - 3 năm tuổi

Sâu hại

Cây mãng cầu na thường bị bọ xít muỗi, rệp sáp tấn công gây hại ở thời kỳ này. Nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời và đúng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến sức sống của cây, ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình hình thành hoa ở thời kỳ thu hoạch.

Bà con có thể tham khảo, sử dụng chế phẩm BS25 - Deep của bacsicayxanh để kiểm soát, phòng ngừa tiêu diệt sâu - côn trùng gây hại. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. 

Thuốc đặc trị bọ xít muỗi trên cây na
Chuyên trị bọ xít muỗi, rệp sáp trên cây na

Bệnh hại 

Thời kỳ kiến thiết (cây từ 1 - 3 năm tuổi) cây mãng cầu na thường bị nhiễm các bệnh như: thán thư, nứt thân thối gốc, vàng lá thối rễ,... Bà con nên có phương pháp phòng trị đúng lúc để hạn chế tối thiểu những tổn hại về sức sống của cây.

Sử dụng kết hợp sản phẩm BS01 - ChaetomiumBS03 - Physa của bacsicayxanh để phòng ngừa nấm khuẩn, kiểm soát mầm bệnh. Phun hai sản phẩm này cho cây mãng cầu na sẽ giúp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế mầm bệnh lây lan, duy trì mật độ nấm bệnh ở mức thấp, không thể ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây.

Thuốc trị bệnh cây na
Thuốc trị bệnh cây na

Kỹ thuật bón phân cây mãng cầu na thời kỳ 1 - 3 năm tuổi

Phân chuồng

Sử dụng các loại phân chuồng hoai mục, đã được xử lý nấm khuẩn bằng BS07 - Trichoderma để bón gốc cho cây.

Liều lượng phân chuồng bón cho mỗi gốc là 15 - 20kg/ gốc/ mỗi năm. Có thể cuốc rãnh xung quanh tán hoặc cuốc nông 10cm rồi bỏ phân vào và lắp lại [1].

Phân hóa học

Giai đoạn kiến thiết (cây 1 - 3 năm tuổi), cây cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển, bà con cần bổ sung các chất như Đạm, Lân, Kali cho cây sinh trưởng, nuôi thân lá và tích trữ dinh dưỡng.

  • Lượng phân bón cho mỗi cây mãng cầu na trong thời kỳ 1 - 3 năm tuổi:

Bón gốc 0,6 kg NPK-S 12:5:10-14/ cây/ đợt.

Mỗi đợt bón cách nhau 3 tháng và được chia làm các tháng cụ thể như sau: tháng 2 - 3, tháng 5 - 6, tháng 10 - 11 [2].

Phân hữu cơ vi sinh

Bón phân hữu cơ vi sinh trong thời kỳ kiến thiết giúp cây mãng cầu na bổ sung đầy đủ, nhanh chóng các chất dinh dưỡng để cây nuôi thân, cành, lá, đồng thời tích trữ cho việc hình thành hoa, quả trong thời kỳ tiếp theo.

  • Bón gốc

Thời kỳ cây từ 1 - 3 năm tuổi, bà con có thể sử dụng BS21 - Humic vi sinh của bacsicayxanh để bón cho mãng cầu na. Sản phẩm chứa các vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm, giúp xanh lá, khỏe cây, tăng khả năng tạo cành, tạo tán và phát triển bộ rễ.

Ngoài ra, bà con có thể bón phối hợp BS21 với sản phẩm BS22 - Nuti Organic. BS22 sẽ cung cấp các chất hữu cơ đa, trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng phát triển, tăng cường hệ vi sinh vật có ích, hạn chế nấm bệnh trong đất gây hại cây trồng.

  • Bón lá

Bà con nên bón kết hợp phân hóa học cùng BS21 - Humic vi sinh và BS14 - Amino cho cây mãng cầu na thời kỳ cây từ 1 - 3 năm tuổi. BS14 chứa các amino acid thủy phân cùng các khoáng đa trung vi lượng, giúp cây hấp thu trực tiếp dinh dưỡng từ đất, rút ngắn quá trình tổng hợp đạm.

Bón lá BS14 cho cây mãng cầu na thời kỳ này giúp cây phát triển nhanh, khỏe, cây tổng hợp được đầy đủ chất hữu cơ để sinh trưởng và chuẩn bị cho quá trình phát triển tiếp theo. 

Chế phẩm sinh học Amino
Phân bón lá sinh học Amino

 

Tài liệu tham khảo

[1] Lê Thùy Dung, 2012. Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật tác động làm tăng năng suất, chất lượng quả và phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây Na. Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ninh, trang 12 - 15.

[2] Bùi Huy Hiền, 2013. Bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây na. Báo Nông nghiệp Việt Nam.