Chăm sóc và bón phân cho cây mít dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Ở thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây mít cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển bộ rễ. Vì vậy, bà con cần có chế độ tưới tiêu, bón phân hợp lý để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt và chống chịu được sâu bệnh hại.

Chăm sóc cây mít dưới 1 năm tuổi

Tưới nước

Tưới nước cho cây mít
Tưới nước cho cây mít
  • Đối với cây mít, tháng đầu sau khi trồng nếu bị khô hạn phải tưới nước thường xuyên từ 2 - 3 ngày/lần. Sau đó, có thể tưới 4 - 5 ngày/lần [1].

Làm cỏ

  • Giai đoạn cây còn nhỏ, chưa giao tán thì cần phải làm sạch cỏ gốc.
  • Trồng thêm cây phân xanh hoặc trồng xen các cây họ đậu để tận dụng đất và che phủ, giữ ấm cho đất. Đồng thời, chống cỏ dại và tạo nguồn phân xanh giúp cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây [1].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây mít dưới 1 năm tuổi

Sâu hại

  • Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây mít thường hay bị bọ trĩ, rầy, rệp,... tấn công. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát kịp thời, cây sẽ sinh trưởng kém và làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây. Vì vậy, bà con cần sử dụng BS25 - Insect để tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho cây mít non.
Thuốc trừ sâu sinh học cho mít dưới 1 năm tuổi
Thuốc phòng trừ sâu - côn trùng cho cây mít

Bệnh hại

  • Ở giai đoạn cây con, độ ẩm đất cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, đặc biệt là nấm gây bệnh thối nhũn. Bà con cần sử dụng BS01 - Chaetomium để kiểm soát kịp thời và ngăn ngừa sự lây lan của dịch hại.

Kỹ thuật bón phân cho cây mít dưới 1 năm tuổi

Phân bón hóa học

Ở thời kỳ dưới 1 năm tuổi, bà con có thể sử dụng phân bón NPK tổng hợp để cung cấp dinh dưỡng giúp cây mít bắt rễ nhanh, sản sinh ra nhiều rễ mới. Đồng thời, tạo điều kiện cho cơi đọt phát triển.

  • Bà con sử dụng phân NPK có tỷ lệ 2 : 1 : 1 với liều lượng: 0,5kg/gốc (bón 4 lần/năm) [2].

Phân hữu cơ vi sinh

Bón phân vi sinh ở giai đoạn dưới 1 năm tuổi giúp kích thích bộ rễ phát triển mạnh, thúc đẩy cây sinh trưởng nhanh và tăng khả năng chống chịu của cây mít với các yếu tố bất lợi từ môi trường.

  • Bón gốc

Để bón gốc, bà con có thể sử dụng các loại phân hữu cơ được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín. Đồng thời, kết hợp với BS21 - Humic Bio để cải tạo đất, kích thích cây ra rễ nhanh và khỏe. Ngoài ra, sản phẩm còn tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật có lợi phát triển mạnh mẽ, giúp hạn chế sự có mặt của tác nhân gây hại trong đất.

Phân humic vi sinh cho mít
Phân hữu cơ vi sinh cho mít
  • Bón lá

Dùng phân bón lá BS14 - Amino để cung cấp acid amin thủy phân giúp cây dễ hấp thu khi rễ còn chưa phát triển. Đồng thời, bổ sung thêm các khoáng đa, trung, vi lượng và các vi sinh vật có ích, giúp kích thích tính đề kháng của cây, bảo vệ cây khỏi sự tấn công của nấm bệnh.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phan Đăng Danh (2020), " Kỹ thuật trồng Mít Thái Lan trong vườn nhà, vườn rừng ".

[2] Hội nông dân tỉnh Tây Ninh, " Kỹ thuật canh tác cây mít ".