Hướng dẫn cách trị nhện lông nhung trên cây nhãn
Nhện lông nhung hại nhãn
Nhãn
Nhện lông nhung hại nhãn
Nhãn

Nhện lông nhung hại cây nhãn

Biểu hiện

Biểu hiện nhện lông nhung hại nhãn

- Trên lá, đọt non: Lá bị nhện chích hút nhỏ và xoăn lại thành từng chùm như bó chổi, mặt lá lồi lõm không xòe ra được, đọt non xếp xít nhau như chùm chổi.

- Trên chùm hoa: Nhện chích hút làm cho chùm hoa xoắn lại, có màu vàng trắng, dị dạng. Hoa không đậu trái hoặc đậu trái rất ít.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhện lông nhung hại nhãn

- Trứng ban đầu hình trắng trong, có hình giọt nước, khi nở chuyển sang trắng đục và có dạng hình tròn.

- Nhện có màu trắng trong, có 2 cặp chân, đầu nhỏ, ngắn, lưng không có lông, bụng có ba cặp tua dài. Ban đầu, nhện có thân mình bầu tròn sau đó chuyển sang thon dài và hơi cong, có 2 râu đầu, có nhiều vòng bụng và lông xung quanh cơ thể.

Hậu quả

Hậu quả nhện lông nhung hại nhãn
Hậu quả nhện lông nhung hại nhãn
Hậu quả nhện lông nhung hại nhãn
Hậu quả nhện lông nhung hại nhãn

- Nhện chích hút khiến đọt non, chùm hoa sinh trưởng kém, tỉ lệ đậu quả của cây thấp, hoặc không thể đậu quả. 

- Nhện lông nhung được xem là tác nhân gây bệnh chổi rồng trên nhãn. Nhện tấn công mạnh có thể gây thiệt hại 100% vườn cây, gây tổn thất về kinh tế nghiêm trọng cho bà con nông dân.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Bà con có thể sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Sulfur, Pyridaben,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và vật nuôi khi tiếp xúc phải, làm suy giảm hệ miễn dịch, hệ thần kinh, các bệnh về phổi và ung thư. Ngoài ra, các hoạt chất hóa học còn để lại tồn dư rất lâu trong nông sản và đất, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.  

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Nhện lông nhung có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến năng suất cây nhãn. Sử dụng các sản phẩm sinh học chứa nấm xanh, nấm trắng như BS25 - Insect là một trong những giải pháp hiệu quả để diệt trừ nhện lông nhung.

- Thành phần nấm xanh (Metarhizium spp.) trong sản phẩm có khả năng tấn công các khớp của nhện lông nhung, hạn chế sự di chuyển của chúng đồng thời ký sinh, hút chất dinh dưỡng, khiến nhện suy yếu sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể nhện, sinh sôi, xâm lấn, gây tắc nghẽn các cơ quan bên trong, khiến nhện chết nhanh chóng

- BS25 - Insect có khả năng tiêu diệt nhện hiệu quả, không gây ra tình trạng kháng thuốc trên nhiều loại sâu, côn trùng, đem lại hiệu quả vượt trội .

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có nhện lông nhung xuất hiện trên vườn.

- Phòng bệnh: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kỹ bề mặt sau của lá và sử dụng kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả phòng trừ nhện lông nhung cho cây nhãn.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại