Banner
Banner

Sâu đục quả nhãn

Kích thước chữ

Tên thông thường: Sâu đục quả hại cây nhãn

Tên khoa học: Conogethes punctiferalis

Các loại cây thường bị hại: Nhãn, ổi, vải...

Banner
Banner

- Bướm: Sải cánh rộng 2,5 - 3cm, cánh màu vàng, có nhiều chấm nhỏ màu đen.

- Sâu non: Màu trắng đến hồng nhẹ, đầu nhỏ màu nâu, trên thân có các đốt màu hồng. Sâu non tuổi lớn có chiều dài thân khoảng 1,7 - 2cm.

- Nhộng: Ban đầu có màu vàng nâu và chuyển dần sang màu nâu khi chuẩn bị vũ hóa.

- Trứng: Được đẻ rải rác ở gần cuống (hoặc trên thân) của các quả non.

Banner
Banner

- Sâu non tuổi nhỏ đục phần vỏ quả ở gần cuống rồi chui vào bên trong ăn thịt quả và phần hạt. Ngoài ra, sâu còn có thể nhả tơ, kết dính các quả lại với nhau rồi ăn phần cùi bên trong.

- Trên quả bị hại xuất hiện những cục phân nhỏ màu đen bên ngoài vết đục của sâu hoặc ở vị trí gần cuống quả. Khi gặp độ ẩm cao hay nước mưa, xung quanh lỗ đục sẽ chuyển sang màu nâu đen và bị thối.

Banner
Banner

- Sâu đục quả có thể tấn công trái nhãn từ lúc còn nhỏ đến khi sắp thu hoạch. 

- Sâu đục trái phá hoại khiến trái nhãn hư hỏng, kém phẩm chất, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm, gây khó khăn trong tiêu thụ.

- Trái bị sâu đục khi gặp điều kiện ẩm ướt thối rất nhanh và rụng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản lượng và năng suất của cả cây.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất như: Cypermethrin, Fenitrothion, Trichlorfon,...

Cảnh báo! Các hoạt chất có trong thuốc hóa học có thể gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và hệ thần kinh của con người và vật nuôi. Ngoài ra, thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học còn để lại tồn dư lâu dài trong nông sản và đất, làm thoái hóa đất, gây ô nhiễm môi trường nước và không khí. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Xử lý sâu đục quả trên nhãn hiệu quả bằng cách sử dụng  BS24 - Deep. Thành phần sản phẩm bao gồm vi khuẩn Bt, nấm xanh, nấm trắng, được xem là khắc tinh với nhiều loại sâu hại cây trồng trong đó có sâu đục quả (Conogethes punctiferalis). Trong đó vi khuẩn Bt có khả năng tiết ra chất độc khiến hệ thống tiêu hóa của sâu đục quả bị tiêu hủy. Cụ thế, khi sâu đục quả ăn phải vi khuẩn Bt, vi khuẩn sẽ tiết ra chất độc làm thủng màng ruột của sâu, khiến sâu không thể hấp thụ thức ăn, bỏ ăn và sau đó là chết.

- Sử dụng BS24 - Deep đem lại hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, an toàn, không tồn dư hóa chất. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp bảo vệ hệ sinh thái khu vườn, góp phần làm tăng năng suất cây trồng, hỗ trợ quá trình gia tăng chất lượng nông sản, đẩy mạnh giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep 

- Xử lý: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.

Phun kỹ thân, cành, 2 bề mặt lá và vùng đất xung quanh gốc, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày, khi thấy bướm của sâu xuất hiện trên vườn.

- Phòng ngừa: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước.

Phun kỹ thân, cành, 2 bề mặt lá khi trái nhãn mới tượng, để mang lại hiệu quả cao nên phun phòng định kỳ 3- 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại