Kỹ thuật chọn giống cây nho

Kích thước chữ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống nho được trồng. Các giống có nguồn gốc từ nho châu Âu hoặc nho châu Mỹ. Riêng ở Việt Nam, tại Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) có một ngân hàng giống nho lên đến cả trăm giống. 

Hướng dẫn kỹ thuật chọn giống cây nho

Các giống nho phổ biến  

Giống nho đỏ Cardinal 

  • Giống nho Cardinal có nguồn gốc từ châu Âu, đã được trồng từ rất lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới. 
  • Nho Cardinal có sức sống mạnh, năng suất cao, tuy nhiên khả năng chống chịu bệnh kém. Quả có màu đỏ. Độ Brix từ 14 – 16 %, mỗi chùm quả có khổi lượng từ 150 – 200 gram. 
  • Thời gian từ lúc cắt cành đến khi quả chín tương đối ngắn, chỉ từ 87 – 95 ngày. Mỗi quả có khoảng 3 hạt. 
Nho đỏ
Giống nho đỏ

Giống nho tím Ribier 

  • Giống nho tím Ribier là một giống có sức sống rất mạnh và năng suất rất cao. Quả có màu tím hoặc tím đen, độ ngọt từ 14 – 16 %, trọng lượng mỗi chùm quả dao động từ 200 – 250 gram. 
  • Quả có thời gian chín trung bình 105 – 110 ngày, tính từ lúc cắt cành. Mỗi quả có từ 2 –3 hạt. 
Giống nho tím
Giống nho tím

Giống nho Ninh Thuận 

  • Nho Ninh Thuận là một đặc sản trứ danh của vùng đất Nam Trung Bộ. Khí hậu khô hạn và đất đai giàu phù sa đã tạo nên môi trường thuận lợi cho canh tác cây nho.  
  • Ninh Thuận có giống nho xanh NH01 – 48 được trồng phổ biến. Giống nho này có dạng quả hơi thon dài, khi chín có màu xanh vàng. Khối lượng chùm quả từ 250 – 350 gram.  
  • Vỏ quả tương đối dày, độ brix từ 15 – 18 %. Giống nho xanh NH01-48 có thời gian từ lúc cắt cành đến chín là 110 – 125 ngày. 
  • Bên cạnh các giống nho trên, thì trên thị trường còn có các giống nho khác được ưa chuộng không kém như: nho móng tay, nho không hạt, nho nữ hoàng đen (Black Queen),… 
Giống nho Ninh Thuận
Giống nho Ninh Thuận

Kỹ thuật chọn giống cây nho

Cây nho được nhân giống bằng phương pháp vô tính như giâm cành, ghép cành và chiết cành. Hạt chỉ được dùng để nhân cây làm gốc ghép. Giâm cành là phương pháp nhân giống phổ biến nhất ở nước ta vì dễ thực hiện và cho quả mau. 

Một số tiêu chuẩn chọn giống nho ghép 

  • Sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh. 
  • Cho năng suất cao, chất lượng tốt. 
  • Quả và chùm quả có mẫu mã đẹp. 
  • Ít nhiễm sâu bệnh hại. 
  • Một số giống nho được sử dụng làm giống ghép phổ biến là: Giống nho Cardinal và NH 01 – 48. 

Tiêu chuẩn chọn gốc ghép 

  • Gốc ghép có chồi cao khoảng 40 – 50cm, có khoảng 5 – 7 lá và đường kính từ 5 – 6mm. 
  • Gốc ghép độ cao hơn 20 – 30cm so với mặt bầu, lóng thân dài ít nhất 3cm. 
  • Loại bỏ những chồi bị dị dạng, sâu bệnh, chồi còn quá nhỏ 
Nho dại
Nho dại

Tiêu chuẩn chọn chồi ghép 

  • Chồi ghép được lấy từ cành cấp 2 hoặc cấp 3 trên thân. 
  • Chồi không quá dày hoặc quá non. 
  • Chồi ghép phải được cắt hết lá, chiều dài chồi trước khi ghép khoảng 5 – 7cm. 
  • Chồi cắt về phải được ghép ngay 
Chồi nho
Chồi nho 

 

Tài liệu tham khảo: 

[1] Vũ Công Hậu, 2001: Cây Nho (Vitis vinifera), trang 10 –11. 

[2] Nguyễn Mạnh Chinh và Nguyễn Đăng Nghĩa, 2006: Trồng - chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, trang 15 – 17.