Chăm sóc và bón phân giai đoạn ra hoa

Kích thước chữ

Đây là giai đoạn quyết định đến khả năng ra hoa và đậu trái của cây ớt. Giai đoạn này cây rất mẫn cảm với điều kiện thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, sâu bệnh hại. Cần tưới đủ ẩm, tránh để cây bị khô hạn hoặc quá ẩm. Bón đủ lượng phân bón cần thiết cho cây và đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây ớt.

Chăm sóc cho cây ớt giai đoạn ra hoa

Tưới nước

  • Thời kỳ ra hoa và thu quả: Giữ độ ẩm đất từ 70-85% và kết hợp bón thúc cho cây. Tuyệt đối không để thiếu nước trong giai đoạn ra hoa và hình thành quả. Khi độ ẩm đất quá cao sẽ khiến cây ớt rụng hoa và khó đậu trái [1].

Làm cỏ, vun gốc

  • Giai đoạn này quyết định đến số lượng hoa và khả năng đậu trái của cây, vì vậy, cần chú ý nhổ sạch cỏ dại, vun gốc cho cây ớt để cây có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng [2].

Kiểm soát sâu bệnh hại cây ớt giai đoạn ra hoa

Thuốc trừ sâu bệnh hại cây ớt thời kỳ ra hoa
Thuốc trừ sâu bệnh hại cây ớt thời kỳ ra hoa
  • Một số loại bệnh hại cho cây ớt giai đoạn ra hoa

Ở giai đoạn này, cây thường nhiễm một số bệnh như: Bệnh héo rũ, bệnh đốm lá, bệnh khảm lá,... Sử dụng BS02 - Tika giúp kiểm soát dịch bệnh hại trên cây ớt hiệu quả và nhanh chóng. 

  • Một số loại sâu, côn trùng gây hại cho cây ớt giai đoạn ra hoa

Điển hình một số loại côn trùng gây hại ở thời kỳ này: Sâu khoang, sâu đục quả, rệp, bọ trĩ,... Lúc này, có thể sử dụng BS25 - Insect để ngăn ngừa và xử lý sâu - côn trùng gây hại, giảm thiểu thiệt hại không đáng có. 

Bón phân cho cây ớt giai đoạn ra hoa 

Phân bón hóa học

Ở giai đoạn này cây ớt cần cân đối được dinh dưỡng để chuẩn bị cho thời kỳ đẻ nhánh, phân hóa mầm hoa, ra hoa, đậu trái.

  • Tỷ lệ phân bón (1.000m2):

- Bón thúc lần 2: (25-30 ngày sau khi trồng) bón 30kg N.P.K (16-16-8) + 2-3kg Kali.

- Bón thúc lần 3: (40-45 ngày sau khi trồng) bón 35kg N.P.K (16-16-8) + 4-5kg Kali.[3]

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bón phân hữu cơ hữu cơ vi sinh cho cây ớt ở giai đoạn này sẽ giúp cây khỏe mạnh, ít bị các sâu bệnh hại, khỏe cây tăng cường sức đề kháng cho cây, tăng khả năng chống chịu với thời tiết và sâu, bệnh hại

  • Bón gốc

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ có thương hiệu được sản xuất và cung cấp bởi các đơn vị có uy tín trên thị trường.

  • Phun lá

Sử dụng các dòng phân bón lá có hàm lượng các khoáng đa, trung, vi lượng, sử dụng BS15 - Nuti để giúp trổ bông đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái, khỏe cây.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trường TH NN & PTNT Quảng Trị (2013), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt. Tài liệu tập huấn, 12.

[2] Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn CRED, (2020). Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản theo tiêu chuẩn hữu cơ, Sổ tay kỹ thuật, 18-19.

[3] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015), Kỹ thuật ICM trên cây ớt. Tài liệu tập huấn, 19-20.