Chăm sóc và bón phân giai đoạn nuôi trái

Kích thước chữ

Ớt cay sẽ cho thu hoạch từ 35-40 ngày sau khi ra hoa. Nếu chăm sóc tốt thì có thể đạt năng suất 20-30 tấn/ha. Vì vậy, đây là thời điểm vô cùng quan trọng, cần chăm sóc cây kỹ càng và bón đủ dinh dưỡng để nuôi trái, đảm bảo sản lượng và năng suất mùa vụ.

Chăm sóc cho cây ớt giai đoạn nuôi trái

Tưới nước

  • Thời kỳ ra hoa và thu quả: Giữ độ ẩm đất từ 70-85% và kết hợp bón thúc cho cây. Tuyệt đối không để thiếu nước trong giai đoạn ra hoa và hình thành quả.

Kỹ thuật tỉa cành

  • Sau khi thu hoạch xong đợt đầu, cành nào bị bệnh hay không có khả năng ra hoa thì chúng ta tiến hành cắt tỉa để cây tập trung nuôi dinh dưỡng cho những cành có hoa, có trái.

Kiểm soát sâu bệnh giai đoạn nuôi trái ớt

Thuốc trừ sâu bệnh hại cây ớt thời kỳ nuôi trái
Thuốc trừ sâu bệnh hại cây ớt thời kỳ nuôi trái
  • Một số loại bệnh hại trên cây ớt giai đoạn nuôi trái

Ở giai đoạn này, cây thường nhiễm một số bệnh như: Bệnh thán thư, bệnh héo rũ, bệnh đốm lá,... Sử dụng BS02 - Tika để phòng ngừa những bệnh này sẽ đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. 

  • Một số loại sâu, côn trùng gây hại cho cây ớt giai đoạn nuôi trái

Điển hình một số loại côn trùng gây hại ở thời kỳ này: Sâu khoang, sâu đục quả,... Lúc này, có thể sử dụng BS24 - Deep để phòng chóng kịp thời để ngăn ngừa dịch hại làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng ớt.

Bón phân cho cây ớt giai đoạn nuôi trái

Phân bón hóa học

Ở giai đoạn này, cây ớt cần bổ sung thêm phân kali để cung cấp cho quá trình nuôi trái. Chú ý: Có thể bón thêm phân bón lá để tăng cường khả năng hấp thụ cho cây. 

  • Tỷ lệ phân bón (1.000m2)

Bón thúc lần 4: (40-45 ngày sau khi trồng) 35kg N.P.K (16-16-8) + 4-5kg Kali.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bón phân hữu cơ vi sinh cho cây ớt giai đoạn này sẽ giúp cây khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại, khỏe cây, tăng khả năng chống chịu với thời tiết và sâu, bệnh hại.

  • Bón gốc

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ có thương hiệu được sản xuất và cung cấp bởi các đơn vị có uy tín trên thị trường giúp cây khỏe để nuôi trái tăng năng suất.

  •  Phun lá

Sử dụng các dòng phân bón lá có hàm lượng các khoáng đa, trung, vi lượng và bổ sung thêm các acid amin BS14 - Amino acid để giúp cây trồng phát triển ổn định, tăng sức đề kháng khỏe cây, chống cong trái, nặng trái, thu hoạch được nhiều lứa quả.

Ngoài ra, ở giai đoạn nuôi trái, cây ớt thường bị thối trái do thiếu Canxi, cần bổ sung thêm BS16 - Canxi- Bo để ngăn ngừa thối trái, nâng cao chất lượng trái. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trường TH NN & PTNT Quảng Trị (2013), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt. Tài liệu tập huấn, 11-12.