Banner
Banner

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây quýt

Kích thước chữ

Tên thường gọi: Vàng lá gân xanh, greening

Tên khoa học: Liberobacter asiaticum

Các loại cây trồng thường bị hại: Cây quýt, cam, chanh, bưởi,...

- Do vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây ra, một số tài liệu khác cho rằng nguyên nhân hình thành bệnh là do virus trên rầy chổng cánh gây nên. 

- Bệnh lan truyền chủ yếu ở giai đoạn vườn ươm thông qua gốc ghép và mắt ghép.

- Vi khuẩn gây hại mạnh trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 28 - 30 độ C.

Banner
Banner

- Trên lá: Phiến lá hẹp lại, chuyển vàng, đôi khi xuất hiện các đốm vàng ở giữa lá, lá mọc sau thường có kích thước nhỏ hơn và mọc thẳng đứng như tai thỏ. 

- Trên quả: Vi khuẩn tấn công làm cho quả nhỏ lại, biến dạng, vị đắng, dễ rụng, quả bị lệch tâm, hạt dị dạng.

- Trên rễ: Bệnh gây hại làm rễ phụ thối đen, bệnh phát triển nặng có thể làm thối cả rễ chính.

Banner
Banner

- Bệnh hại làm cho thịt lá biến vàng, lá rụng hàng loạt, khả năng quang hợp của cây giảm, cây trở nên trơ trọi, chậm phát triển, ảnh hưởng lớn đến các quá trình phát triển tiếp theo.

- Quả trên cây bị nhỏ lại, biến dạng, có vị đắng, quả lệch tâm, năng suất và chất lượng thương phẩm giảm sút, không đáp ứng được các tiêu chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

- Vi khuẩn tấn công lâu ngày làm cho bộ rễ phụ thối đen, thậm chí có thể thối luôn cả rễ chính, dinh dưỡng không được vận chuyển lên để nuôi các bộ phận ở trên, cây xơ xác và có thể chết khô.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Fenobucarb, Pymetrozine,...

Cảnh báo! Các hoạt chất có trong thuốc BVTV hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người như ngộ độc, chóng mặt, vàng da, buồn nôn,...  Đồng thời, các chất độc này còn giết chết các loài thiên địch có ích, làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, khiến việc canh tác ngày càng khó khăn, bà con tốn thêm nhiều chi phí sản xuất.

  • Biện pháp xử lý sinh học

Hiện nay, phương pháp xử lý và phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh gây hại trên cây quýt được nhiều nông dân lựa chọn là sử dụng BS01 - Chaetomium. Sản phẩm là sự tích hợp của nhiều chủng nấm đối kháng như Chaetomium spp. và Trichoderma spp., có khả năng ký sinh, xâm nhập và sâu bên trong vi khuẩn Liberobacter asiaticum, gây bệnh và giết chết chúng bằng cách tiết enzyme phân giải. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung vi khuẩn Bacillus subtilis, giúp kiểm soát và ngăn ngừa nhiều loại bệnh hại khác trên cây quýt như thán thư, nứt thân chảy nhựa,...

BS01 - Chaetomium được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, có thành phần 100% từ thiên nhiên, mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát bệnh hại. Sản phẩm an toàn, không gây tổn hại đến sức khỏe cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước.

Khi bệnh xuất hiện, phun đều thân - cành - lá và vùng gốc cây, nên sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày/ lần. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3-4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước. 

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất quanh gốc cây từ 3 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể kết hợp sản phẩm BS01 - Chaetomium với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả phòng trừ bệnh. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm, có thể sử dụng chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại