Kỹ thuật thu hoạch thanh long

Kích thước chữ

Để đảm bảo được chất lượng và giá trị của trái, bà con cần thu hoạch thanh long đúng thời điểm và kỹ thuật. 

Kinh nghiệm và kỹ thuật thu hoạch thanh long đúng cách

Thời điểm thu hoạch 

  • Khoảng 28 - 30 ngày sau khi hoa nở để trái đạt được chất lượng tốt nhất và có thể bảo quản được lâu hơn [1]. 
  • Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh làm trái bị mất nước, gây ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian lưu trữ của nông sản [1]. 
Thu hoạch thanh long
Thu hoạch thanh long

Cách thu hoạch 

  • Sử dụng dao hoặc kéo sắc và cắt vào phần cuống trái. 
  • Trái sau khi được thu hoạch phải được đựng trong giỏ và bao lót kĩ, đặt ở chỗ mát. Sau đó tiến hành phân loại sơ bộ và vận chuyển ngay về nơi đóng gói, không để lâu ngoài vườn [1].  
Cách thu hoạch thanh long
Thu hoạch thanh long đúng cách

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Ts.Võ Hữu Thoại, Ts.Nguyễn Quang Dung, Ts.Đào Xuân Nghi, Ths.Bùi Công Kiêm, CVC.Đoàn Thị Phi Yến, 2021. Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây Thanh long thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn.