Để thanh long không bị mất giá trị kinh tế trước khi mang đi tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới, bà con cần có phương pháp bảo quản hợp lý để tránh trái bị hư hỏng, dập nát.
Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản thanh long đúng cách
Bao quả
Bà con có thể bao trái thanh long bằng túi PE có đục lỗ để làm giảm quá trình chuyển đổi năng lượng, giúp trái tươi ngon lâu hơn.
Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp phủ sáp trái thanh long để hạn chế sự mất nước, giảm hô hấp, kéo dài thời gian bảo quản trái [1].
Phân loại và đóng gói
Để phân loại thanh long, có thể sử dụng phương pháp cân định lượng kết hợp đánh giá các chỉ tiêu thẩm mỹ của trái.
Ở khâu đóng gói, cần sử dụng các thùng carton có đục lỗ để thông gió cho trái và lót thêm mút xốp để tránh dập, nát.
Cất giữ và phân phối
Bảo quản trong điều kiện lạnh sẽ giúp bảo quản thanh long được lâu hơn.
Ở nhiệt độ (5 - 6°C) và ẩm độ (85 - 90%) là điều kiện tốt nhất để tồn trữ và vận chuyển thanh long.
Trong điều kiện này, thời gian bảo quản của thanh long trong khoảng 4 - 5 tuần [1].
Tài liệu tham khảo
[1]Trần Danh Sửu ( Chủ biên), 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Thanh long, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.