Biểu hiện của bệnh lùn xoắn lá trên lúa và cách phòng trị hiệu quả
Bệnh lùn xoắn lá trên lúa
Bệnh lùn xoắn lá trên lúa
Bệnh lùn xoắn lá trên lúa
Bệnh lùn xoắn lá trên lúa

Bệnh lùn xoắn lá trên lúa

Nguyên nhân gây bệnh

- Do virus Rice ragged stunt virus gây ra.

- Rầy nâu mang virus, chích hút và truyền bệnh vào cây lúa.

- Nhiệt độ từ 25 - 30 độ C, mưa nắng xen kẽ, trời âm u là những điều kiện để rầy sâu sản sinh, tấn công và truyền bệnh cho ruộng lúa.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh lùn xoắn lá trên lúa
Biểu hiện bệnh lùn xoắn lá trên lúa
Biểu hiện bệnh lùn xoắn lá trên lúa
Biểu hiện bệnh lùn xoắn lá trên lúa

- Lá lúa bị virus tấn công có màu xanh đậm, biến dạng, đầu lá xoăn lại, gân lá gợn sóng, uốn vằn vèo,  mép lá rách theo hình chữ “V”.

- Xuất hiện những vết u sần có màu trắng đến vàng nhạt trên phiến lá, dọc theo gân lá ở mặt sau phiến lá hoặc gần cổ lá

- Các đốt thân phía trên có hiện tượng nhảy chồi, lúa không trổ bông, đòng bị nghẹn, hạt lép lửng.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh lùn xoắn lá trên lúa

- Cây lúa còi cọc, sinh trưởng kém, cho năng suất thấp thậm chí là không cho năng suất.

- Virus gây bệnh tấn công cây lúa vào giai đoạn đẻ nhánh khiến chiều cao cây lúa giảm 40%, rễ lúa ngắn, tỷ lệ nghẹn đòng khoảng 20 -  80%, tỷ lệ hạt lép có thể lên đến 84%.

- Bệnh có thể tấn công cây lúa trong suốt quá trình sinh trưởng của cây khiến cho chất lượng và sản lượng lúa giảm sút nặng nề, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc BVTV hóa học chứa các hoạt chất như: Fenobucarb, Fipronil, Imidacloprid,... để tiêu diệt tác nhân truyền bệnh là rầy nâu trên ruộng.

Cảnh báo! Thuốc trừ rầy giết chết hàng loạt vi sinh vật có lợi cùng các thiên địch có trên đồng ruộng, gây thoái hóa đất, ô nhiễm môi trường. Việc tiếp xúc và sử dụng thuốc hóa học lâu ngày sẽ khiến bà con suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh về ung thư, sinh sản, thần kinh,...

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Lùn xoắn lá là một trong những dịch hại nguy hiểm trên cây lúa. Lựa chọn BS05 - Movir cho cây lúa sẽ giúp bà con khoanh vùng và kiểm soát nhanh chóng sự lây lan của bệnh. Thành phần sản phẩm bao gồm hoạt chất Elicitor, Nano Chitosan, nấm Chaetomium spp. Trong đó, hoạt chất Elicitor có nhiệm vụ kích thích cây lúa hình thành tính kháng, chủ động chống lại sự tấn công của virus gây bệnh vàng lùn; đồng thời các Nano Chitosan sẽ xâm nhập vào các tế bào nhiễm bệnh, khoanh vùng, tạo màng chắn sinh học, ngăn cản virus lây lan và tiếp tục tấn công sang các mô và bộ phận khỏe khác trên cây.

- BS05 - Movir là giải pháp tối ưu cho các bệnh về virus trên cây lúa cùng nhiều loại cây trồng khác như: cà chua, bầu, bí, dưa,... Sản phẩm với thành phần 100% sinh học, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người sử dụng, không gây ra hiện tượng tồn dư hóa chất, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong canh tác hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS05 - Movir

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250ml BS05 - Movir pha với 200 lít nước.

Tiến hành phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Sau khi bệnh ngừng lây lan và gây hại, nên tiến hành phun phòng định kỳ cho ruộng lúa từ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng kết hợp 250ml BS05 - Movir + 200ml BS25 - Insect pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ vào gốc lúa từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rầy nâu trưởng thành xuất hiện trên vườn để ngăn ngừa rầy chích hút truyền virus gây bệnh cho ruộng lúa.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại